- Trang chủ
- Thông tin
- Thông tin y học nước ngoài
- Trẻ em: ăn uống cầu kỳ tăng nguy cơ rối loạn ăn uống và mức tăng cân rất thấp
Trẻ em: ăn uống cầu kỳ tăng nguy cơ rối loạn ăn uống và mức tăng cân rất thấp
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Trẻ em ăn quá nhiều, chọn bữa ăn hoặc quấy khóc khi nói đến thực phẩm có thể có nhiều nguy cơ bị rối loạn ăn uống khi còn là thanh thiếu niên, báo cáo của Mail Online. Trang web tin tức báo cáo về một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của một dự án nghiên cứu dài hạn nhìn vào cha mẹ và trẻ em ở Anh.
Các nhà nghiên cứu yêu cầu cha mẹ ghi lại mô hình ăn uống của con mình; đặc biệt tìm kiếm ăn quá ít, ăn quá nhiều hoặc ăn uống cầu kỳ (được định nghĩa là một đứa trẻ chỉ thích ăn một số thực phẩm nhất định trong khi miễn cưỡng thử bất cứ điều gì mới).
Sau đó, họ xem xét liệu các kiểu mẫu này có liên quan đến rối loạn ăn uống được báo cáo ở tuổi thiếu niên hay không, ở tuổi 16.
Trong khi các nhà nghiên cứu tìm thấy nguy cơ gia tăng với một số thói quen ăn uống ở trẻ em, trẻ em chỉ có 1% nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống. Những người ăn kiêng và ăn cầu kỳ sau đó chỉ có rủi ro cao hơn 1 đến 2%. Có sự gia tăng cao hơn một chút về nguy cơ chán ăn đặc biệt đối với những trẻ gái (6%). Nhưng tất cả những điều này vẫn còn rủi ro rất thấp.
Cha mẹ và người chăm sóc không nên quá quan tâm bởi câu chuyện tin tức này và thời gian ăn uống bị gián đoạn trong thời thơ ấu là phổ biến.
Địa điểm nghiên cứu
Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học College London, King College London và các tổ chức khác ở Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ. Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu Y tế và Quỹ nghiên cứu y tế và được công bố trên Journal of Psychiatry.
Phạm vi bảo hiểm có thể gây ra báo động không cần thiết. Phạm vi bảo hiểm không nêu rõ các rối loạn ăn uống được chẩn đoán không phổ biến trong nghiên cứu, hoặc các hạn chế khác nhau khi sử dụng dữ liệu quan sát.
Loại nghiên cứu
Nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu được thu thập như một phần của nghiên cứu đoàn hệ cha mẹ và trẻ em (ALSPAC) theo chiều dọc Avon, lựa chọn phụ nữ mang thai từ phía tây nam nước Anh vào năm 1991-1992 và từ đó theo dõi sức khỏe của gia đình.
Nghiên cứu này đã sử dụng thông tin được thu thập về thói quen ăn uống của trẻ được báo cáo của phụ huynh và xem xét liệu điều này có liên quan đến bất kỳ rối loạn ăn uống nào sau đó ở thiếu niên hay không.
Các đoàn hệ tương lai có thể xem xét các liên kết giữa một yếu tố rủi ro hoặc phơi nhiễm và kết quả sức khỏe sau này. Tuy nhiên, họ không thể chứng minh nhân quả trực tiếp, vì nhiều ảnh hưởng khác có thể liên quan. Đây là trường hợp đặc biệt trong một nghiên cứu không được thiết kế để xem xét câu hỏi cụ thể này.
Có những hạn chế bổ sung từ số lượng thấp với rối loạn ăn uống vì điều này làm cho bất kỳ mối liên hệ nào có nhiều khả năng là kết quả của cơ hội.
Nghiên cứu liên quan
Đoàn hệ ALSPAC ban đầu tuyển dụng 14.451 phụ nữ mang thai, với 13.988 ca sinh nở.
Báo cáo của phụ huynh về việc trẻ quấy khóc, ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít, được đánh giá 8 lần trong độ tuổi từ 1 đến 9 tuổi.
Đối với việc ăn uống cầu kỳ, các nhà nghiên cứu mô tả các bậc cha mẹ đặt câu hỏi về việc con cái họ "kén ăn", "từ chối thức ăn" hoặc "bị rối loạn ăn uống chung" - với các lựa chọn phản ứng "không xảy ra", "đã xảy ra nhưng không lo lắng" và "một chút / rất nhiều lo lắng". Sau đó chúng được chia thành các mẫu:
Không ăn uống cầu kỳ.
Ăn uống cầu kỳ thoáng qua (mức độ thấp trong vòng 5 năm đầu tiên).
Ăn uống ngày càng thấp (mức độ thấp tăng theo thời gian).
Ăn sớm và giảm ăn kiêng (mức cao trong năm đầu đời, giảm dần).
Ăn uống tăng lên nhanh (tăng nhanh sau 1 tuổi).
Ăn uống cầu kỳ dai dẳng cao (liên tục trên tất cả các đánh giá)
Ăn quá nhiều và thiếu ăn cũng được đánh giá. Các nhà nghiên cứu chia các mẫu phản ứng thành các loại tương tự như trên. Tuy nhiên, nghiên cứu không mô tả các câu hỏi cụ thể hoặc câu trả lời tùy chọn mà cha mẹ đã được đưa ra để đánh giá các mẫu này.
Rối loạn ăn uống được đánh giá bằng cách tự báo cáo thiếu niên ở tuổi 16, sử dụng phiên bản phù hợp của bảng câu hỏi được xác thực (hệ thống giám sát hành vi rủi ro thanh thiếu niên).
Chúng được định nghĩa là:
Ăn nhạt - ăn một lượng lớn thực phẩm ít nhất một lần một tuần và có cảm giác mất kiểm soát trong suốt đợt đó.
Hành vi thanh lọc - sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc nôn mửa, tự giảm cân hoặc tránh tăng cân
Nhịn ăn - không ăn gì trong ít nhất một ngày, để giảm cân hoặc tránh tăng cân
Tập thể dục quá mức - tập thể dục cho mục đích giảm cân với cảm giác tội lỗi nếu thiếu tập thể dục, hoặc khó đáp ứng các nghĩa vụ khác vì phù hợp trong tập thể dục.
Trong mẫu ban đầu, chỉ có 4.760 trẻ có thông tin được báo cáo về cả kiểu ăn uống của trẻ và rối loạn ăn uống ở tuổi vị thành niên.
Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm mối liên kết giữa 2 người, có tính đến các yếu tố gây nhiễu tiềm năng về giới tính, trình độ học vấn của bà mẹ, tuổi mẹ khi mang thai, sinh con và sinh non.
Các kết quả cơ bản
Ăn uống cầu kỳ
Một số mức độ ăn uống cầu kỳ là khá phổ biến:
15% trẻ em là những người ăn kiêng thoáng qua thấp.
26% trẻ em là những người ăn kiêng ngày càng thấp.
9% trẻ em là những đứa trẻ quấy khóc dai dẳng.
Sự gia tăng rủi ro đáng kể duy nhất là cho chứng chán ăn. Những người không kén ăn có nguy cơ chán ăn 1%. Những người thuộc nhóm "giảm sớm" và "dai dẳng" đều có nguy cơ chán ăn cao hơn 2% so với trẻ không ăn kiêng.
Ăn thiếu
Trẻ em ăn quá ít cũng phổ biến:
38% trẻ em là thoáng qua thấp.
19% trẻ em thấp và giảm dần.
2% trẻ em là dài dai dẳng.
Những người không ăn uống có 15% nguy cơ nhịn ăn, 6% nguy cơ tập thể dục quá mức và 2% nguy cơ chán ăn. Những phát hiện chính thực sự có nguy cơ giảm: trẻ em dưới mức thấp có nguy cơ nhịn ăn thấp hơn 3% và nguy cơ tập thể dục quá mức thấp hơn 2%. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc ăn quá ít và chán ăn; tuy nhiên, khi họ chỉ nhìn vào các trẻ gái, họ thấy nguy cơ tăng 6% so với những người không ăn.
Ăn quá nhiều
Ăn quá nhiều không quá phổ biến. 70% không bao giờ ăn quá nhiều, trong khi 13% ăn quá ít. Tăng dần ăn quá mức chỉ được báo cáo cho 6%.
Những người không ăn quá nhiều có 10% nguy cơ báo cáo về việc ăn uống và 1% nguy cơ chẩn đoán thực tế. Ăn quá nhiều muộn có liên quan đến nguy cơ báo cáo ăn nhiều hơn 6% và nguy cơ chẩn đoán ăn nhiều hơn 1%. Ăn quá sớm "tăng sớm" cũng có liên quan đến nguy cơ báo cáo ăn nhiều hơn 7%.
Nghiên cứu giải thích kết quả
Các nhà nghiên cứu kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy sự liên tục của hành vi ăn uống vào rối loạn ăn uống từ thời kỳ đầu đến tuổi vị thành niên. Phát hiện có khả năng đưa ra các chiến lược phòng ngừa rối loạn ăn uống".
Kết luận
Nghiên cứu xem xét các yếu tố nguy cơ rối loạn ăn uống ở người trẻ tuổi là có giá trị.
Tuy nhiên, rất phổ biến đối với trẻ nhỏ trải qua thời kỳ ăn uống khó chịu hoặc ăn quá ít, và việc đưa tin trên phương tiện truyền thông có thể gây ra báo động đáng kể và không cần thiết cho nhiều phụ huynh và người chăm sóc.
Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mức độ rủi ro cơ bản của rối loạn ăn uống như chán ăn, thanh lọc hoặc chẩn đoán ăn nhạt là rất thấp, chỉ 1 hoặc 2%. Vì rất ít trẻ em có những kết quả này, nên khả năng tìm thấy các hiệp hội cơ hội hoặc liên kết không chính xác cao hơn khi nhìn vào các liên kết với mô hình ăn uống của từng trẻ.
Chỉ có sự phân tán ngẫu nhiên của các liên kết quan trọng đã được nhìn thấy, và sau đó rủi ro gia tăng vẫn còn nhỏ. Ví dụ, những người ăn nhiều hơn có nguy cơ chán ăn tăng 2% (chỉ có rủi ro cơ bản là 1%); một số người ăn quá nhiều có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao hơn 1% (một lần nữa chỉ có rủi ro cơ bản 1%). Do đó, nguy cơ tuyệt đối của rối loạn ăn uống, ngay cả đối với trẻ em có mức độ cao nhất hoặc dai dẳng, ăn uống cầu kỳ hoặc ăn quá nhiều vẫn rất thấp.
Có một số hạn chế khác cần lưu ý:
Nghiên cứu không thể chứng minh nhân quả. Một số yếu tố gây nhiễu đã được tính đến, nhưng các yếu tố góp phần phát triển rối loạn ăn uống có thể rất phức tạp và đa dạng. Nhiều yếu tố sức khỏe, lối sống, cá nhân và môi trường khác có thể ảnh hưởng đến các liên kết.
Báo cáo của phụ huynh về thói quen ăn uống của trẻ có khả năng rất chủ quan và có thể có ý nghĩa khác nhau với những người khác nhau. Chúng tôi không thể chắc chắn tất cả trẻ em trong cùng loại có thói quen giống hệt nhau.
Rối loạn ăn uống được đánh giá bằng cách tự báo cáo ở tuổi 16. Vì đây là một chủ đề nhạy cảm, có thể có báo cáo dưới mức.
Nhìn chung, những hạn chế này không làm giảm tầm quan trọng của rối loạn ăn uống như chán ăn, ăn nhạt và thanh trừng. Họ nhấn mạnh sự cần thiết cho những người có liên quan đến những người trẻ tuổi - gia đình, giáo viên, nhóm xã hội - nhận thức được các dấu hiệu cho thấy thanh thiếu niên có thể gặp khó khăn với sức khỏe tâm thần, và lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể, để đảm bảo họ tiếp cận với sự hỗ trợ mà họ cần.
Nghiên cứu không nên gây lo lắng cho nhiều cha mẹ có con nhỏ trải qua thời kỳ ăn uống bị gián đoạn. Tuy nhiên, nếu nó dai dẳng, làm tăng hoặc khiến lo lắng, hãy liên hệ với chuyên gia y tế.
Bài viết cùng chuyên mục
Phòng tránh thai: những điều cần biết
Những phụ nữ có bạn tình nam nên cân nhắc việc ngừa thai nếu họ không quan tâm đến việc mang thai
Ung thư thứ phát: các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc
Các phương pháp điều trị được chỉ định để chống lại bệnh ung thư, cũng có thể khiến các tế bào lành dễ bị tổn thương trở thành các khối u ác tính trong tương lai
Vắc xin COVID-19: chính phủ Hoa Kỳ đồng ý từ bỏ bằng sáng chế
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ bằng sáng chế cho vắc xin COVID-19. Cuối cùng, điều này có thể giúp tăng nguồn cung trên khắp thế giới.
Vi rút corona mới 2019: đánh giá và tư vấn
Tất cả các bệnh nhân nghi ngờ 2019 nCoV, được đưa vào một bệnh viện, thập và phân tích dữ liệu về bệnh nhân nhiễm trùng 2019 nCoV được xác nhận trong phòng xét nghiệm
Đau bụng khi mang thai: những điều cần biết
Khi thai nhi phát triển, tử cung mở rộng ra ngoài vị trí thông thường để chứa nó, động tác này gây áp lực lên bụng, bao gồm cả bụng
Cholesterol HDL tăng có tốt không?
Một số thử nghiệm lâm sàng đã thử nghiệm các loại thuốc mới để tăng cholesterol HDL, nhưng cho đến nay kết quả đã thất vọng
Vắc xin Covid-19: các loại và cơ chế tác dụng
Vắc xin Covid-19 sử dụng cấu trúc giống như gai trên bề mặt của virus Covid-19 được gọi là protein S. Protein S giúp vi rút Covid-19 xâm nhập vào bên trong tế bào và bắt đầu lây nhiễm.
Rối loạn sử dụng rượu: có vấn đề khi uống?
Nhận thức rằng việc sử dụng rượu có thể gây ra vấn đề không dễ dàng xảy ra, uống rượu được xã hội chấp nhận ở hầu hết các nơi
COVID 19: một số trường hợp nghiêm trọng ở người trẻ tuổi
Có nhiều lý do, để mọi người ở mọi lứa tuổi thận trọng, nhưng không phải vì sự hiểu biết của chúng ta, về người dễ bị nhiễm virus nhất đang thay đổi.
Uống rượu và giảm thể tích não: giải thích liên kết này thế nào?
Khối lượng não đóng vai trò là dấu hiệu sinh học hữu ích, cho các biến thể gen liên quan đến sự tổn thương gia tăng, đối với việc uống rượu
Vắc xin Covid-19 AstraZeneca: Canada ngừng sử dụng cho những người dưới 55 tuổi
Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada đã khuyến cáo rằng không sử dụng vắc-xin AstraZeneca Covid-19 cho những người dưới 55 tuổi.
Sars CoV-2: biến đổi khí hậu có thể đã thúc đẩy sự xuất hiện
Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu trong thế kỷ qua đã khiến miền nam Trung Quốc trở thành điểm nóng cho các loài coronavirus do dơi sinh ra, bằng cách thúc đẩy sự phát triển của môi trường sống trong rừng được loài dơi ưa thích.
Hội chứng Covid-19 kéo dài: đông máu có thể là nguyên nhân gốc rễ
Bằng chứng mới cho thấy bệnh nhân mắc hội chứng Covid-19 kéo dài tiếp tục có đông máu cao hơn, điều này có thể giúp giải thích các triệu chứng dai dẳng của họ, chẳng hạn như giảm thể lực và mệt mỏi.
Gen thực sự quyết định tuổi thọ như thế nào?
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ tổ tiên và tập trung vào di truyền, để đo lường mức độ cụ thể của gen giải thích sự khác biệt về đặc điểm cá nhân của người
Sử dụng thuốc đông tây y kết hợp: sự việc có thể đáng lo ngại
Điều đáng chú ý là, những loại tương tác thuốc này, có thể ảnh hưởng đến mọi người, ở mọi lứa tuổi, không chỉ những người trên 65 tuổi
Bắt đầu dùng insulin: ở bệnh nhân tiểu đường loại 2
Ở những bệnh nhân, bị tăng đường huyết quá mức, nên bắt đầu sử dụng insulin ngay lập tức, để giảm mức glucose
Virus corona (2019-nCoV): bác sỹ nên biết về việc chăm sóc bệnh nhân hoặc có thể 2019-nCoV
Vì 2019 nCoV ít được biết đến, không có vắc xin hoặc điều trị cụ thể, chăm sóc chủ yếu là hỗ trợ thay vì chữa bệnh, CDC hướng dẫn tạm thời cho các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân
Bệnh thận mãn tính: sống với bệnh thận giai đoạn bốn
Ở bệnh thận mãn tính giai đoạn 4, bệnh nhân có khả năng phát triển các biến chứng của bệnh thận như huyết áp cao, thiếu máu, bệnh xương, bệnh tim và các bệnh mạch máu khác
Vai trò của tiểu cầu trong nhiễm virus sốt xuất huyết (dengue) đã được tiết lộ
Những phát hiện của nghiên cứu này là chưa từng có và cho thấy rằng dengue tấn công tiểu cầu máu, chỉ huy các thành phần của tế bào để sản xuất protein
Đau lưng: điều gì gây ra cơn đau này?
Đau lưng dưới có thể liên kết với xương sống thắt lưng, đĩa giữa đốt sống, dây chằng quanh cột sống và đĩa, tủy sống và dây thần kinh, cơ lưng dưới, bụng và các cơ quan nội
Nghiên cứu ngược lại những gì chúng ta biết về sỏi thận
Mặc dù nhìn chung sỏi thận là vô hại, sỏi thận có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường và cao huyết áp
Thuốc đông y: có thể làm tăng nguy cơ tử vong của ung thư
Phương pháp điều trị ung thư thông thường, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc điều trị bằng hormone
Tính liều insulin hàng ngày cho bệnh nhân tăng đường huyết
Các chuyên gia nói rằng các bác sĩ có thể sử dụng bất kỳ một trong ba chiến lược khác nhau, tùy thuộc vào việc bệnh nhân đã sử dụng insulin như bệnh nhân ngoại trú hay trong ICU
Viêm nhiễm âm đạo: nguyên nhân và những điều cần biết
Khi có thể, nên mặc đồ lót bằng vải cotton và quần lót có đáy quần bằng cotton, điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển viêm và kích thích âm đạo
Nguyên nhân gây ra mồ hôi vùng háng?
Những người bị ra mồ hôi quá mức, mồ hôi ngay cả khi nhiệt độ bên trong cơ thể là bình thường, nếu không điều trị, ra mồ hôi quá mức có thể gây ra các vấn đề về da