Kem đánh răng: thành phần liên quan đến kháng kháng sinh

2019-08-27 11:23 PM
Triclosan có đặc tính kháng khuẩn và được tìm thấy trong xà phòng, chất tẩy rửa, đồ chơi, nó cũng thấy trong một số nhãn hiệu kem đánh răng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

"Một thành phần phổ biến của xà phòng và kem đánh răng có thể gây kháng kháng sinh và thúc đẩy sự lây lan của siêu khuẩn", báo cáo của Mail Online.

Tin tức này theo kết quả của một nghiên cứu xem xét liệu có thể có một lý do phổ biến tại sao một số vi khuẩn đường ruột có khả năng kháng cả nhóm kháng sinh quinolone và triclosan.

Triclosan có đặc tính kháng khuẩn và được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm, từ xà phòng đến các sản phẩm tẩy rửa đến đồ chơi trẻ em. Nó cũng được tìm thấy trong một số nhãn hiệu kem đánh răng vì nó bảo vệ chống lại bệnh nướu răng. Quinolone là  thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tiêu hóa như E. coli và salmonella.

Nghiên cứu này cho thấy vi khuẩn E. coli và salmonella có đột biến với một gen cụ thể (gyrA) có một số mức độ kháng cả triclosan và quinolone. Cơ chế kháng thuốc hơi khác nhau đối với hai chất.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi một số chủng E. coli đột biến nhất định tiếp xúc với lượng triclosan thấp, chúng trở nên chiếm ưu thế (tăng trưởng nhiều hơn) so với các vi khuẩn khác, nhưng chỉ khi chúng đã có mặt.

Thật yên tâm, phơi nhiễm triclosan không dẫn đến đột biến mới phát triển ở vi khuẩn E.coli bình thường trước đây. Nhưng điều này không loại trừ khả năng triclosan có thể góp phần kháng vi khuẩn theo những cách khác.

Trong một thông cáo báo chí đi kèm, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các phương pháp làm sạch truyền thống, như xà phòng, nước và thuốc tẩy, có thể hiệu quả như các sản phẩm mang nhãn hiệu kháng khuẩn - và chúng không góp phần làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh. 

Địa điểm nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Vi sinh vật và Nhiễm trùng tại Đại học Birmingham, và Viện Quadram và Trung tâm John Innes tại nghiên cứu Norwich.

Nó được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ đào tạo nhận bởi các nhà nghiên cứu cá nhân, và công bố trên Tạp chí kháng khuẩn Hóa trị.

Mail Online và bao gồm một số thông tin cơ bản hữu ích về cách Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ gần đây đã cấm triclosan từ các sản phẩm làm sạch cá nhân như xà phòng và gel cơ thể vì lo ngại về an toàn và kháng kháng sinh.

Hóa chất này vẫn được sử dụng trong một số nhãn hiệu kem đánh răng, cả ở Mỹ và Anh, và chưa bị cấm ở Anh.

Loại nghiên cứu

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm này nhằm mục đích xem liệu có thể có mối liên hệ phổ biến giữa kháng vi khuẩn với kháng sinh quinolone và kháng triclosan hay không.

Kháng kháng sinh là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Khi vi khuẩn phát triển đề kháng với kháng sinh ngày càng mạnh hơn, chúng ta đạt đến điểm vượt qua tốc độ phát triển kháng sinh mới.

Một thế giới không có thuốc kháng sinh hiệu quả sẽ chứng kiến ​​sự quay trở lại tình huống phẫu thuật thường quy trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều và một số vấn đề trở nên không thể điều trị được.

Triclosan là chất diệt khuẩn - một hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật. Nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm như xà phòng sát trùng, sữa tắm và kem đánh răng.

Quinolones là một nhóm các loại kháng sinh thường được sử dụng, bao gồm cả các loại thuốc như ciprofloxacin. Các loại thuốc trong nhóm này được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, chẳng hạn như salmonella, cũng như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, da và đường tiết niệu khác.

Quinolones chủ yếu tiêu diệt vi khuẩn bằng cách nhắm mục tiêu một loại enzyme vi khuẩn cụ thể được gọi là DNA gyrase. Mã gen gyrA cho enzyme này và vi khuẩn có đột biến gen này kháng với quinolone vì kháng sinh không còn có thể liên kết với vị trí này.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vi khuẩn salmonella có đột biến gyrA cũng ít nhạy cảm với triclosan.

Các nhà nghiên cứu nhằm mục đích điều tra cơ chế nào có thể khiến vi khuẩn trở nên dung nạp quinolone hơn sau khi tiếp xúc với triclosan (một quá trình được gọi là "kháng chéo"). 

Nghiên cứu liên quan

Nghiên cứu này liên quan đến các chủng vi khuẩn E. coli và salmonella bình thường (loại hoang dã), cũng như các chủng có đột biến gen gyrA.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét vi khuẩn có thể phát triển như thế nào với sự hiện diện của quinolone và triclosan, và nồng độ tối thiểu của mỗi loại thuốc hoặc hóa chất cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Họ đã sử dụng các phương pháp trong phòng thí nghiệm để giới thiệu các đột biến gyrA mới và xem mức độ kháng thuốc khác nhau như thế nào bởi đột biến cụ thể.

Vì triclosan không được biết là nhắm trực tiếp vào gy gy DNA theo cách tương tự như quinolone, họ đã nghiên cứu cơ chế mà đột biến gyrA có thể ảnh hưởng đến tính kháng triclosan.

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã kiểm tra khả năng nồng độ triclosan dưới mức tối ưu - dưới mức thông thường cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn - có thể hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn với đột biến gyrA.

Các kết quả cơ bản

Nghiên cứu cho thấy cả vi khuẩn E. coli và salmonella có đột biến gyrA đều kháng ở một mức độ nào đó với cả quinolone ciprofloxacin và triclosan.

Tám lần nồng độ ciprofloxacin là cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và gấp bốn lần nồng độ triclosan.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số khác biệt về tính mẫn cảm của E. coli và salmonella với ciprofloxacin tùy thuộc vào đột biến cụ thể mà vi khuẩn mang theo.

Họ đã xác nhận rằng, như mong đợi, triclosan không nhắm mục tiêu trực tiếp vào cụm từ DNA. Họ đã tìm thấy đột biến gyrA ở vi khuẩn E.coli làm tăng hoạt động của "con đường phản ứng căng thẳng" chính của vi khuẩn, và đây là cách chúng kháng với triclosan.

Con đường phản ứng căng thẳng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả "phòng thủ" phân tử bảo vệ chống lại căng thẳng môi trường hoặc "mối đe dọa".

Cơ chế hơi khác nhau đối với salmonella. Trong các thử nghiệm "cạnh tranh", các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nồng độ triclosan thấp đã dẫn đến vi khuẩn E.coli có đột biến gyrA cụ thể (Asp87Gly) trở nên chiếm ưu thế hơn các vi khuẩn khác. Hiệu quả tương tự không được nhìn thấy với salmonella.

Tuy nhiên, một phát hiện đầy hứa hẹn là việc tiếp xúc với triclosan trước đây với nồng độ thấp đã không dẫn đến các đột biến kháng quinolone mới phát triển giữa các vi khuẩn dại. 

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy các đột biến gyrA ít nhạy cảm với triclosan do điều chỉnh tăng các phản ứng căng thẳng. Tác động của đột biến gyrA khác nhau giữa E. coli và Salmonella".

Họ tiếp tục nói rằng, "Những tác động của đột biến gyrA ngoài kháng quinolone có ý nghĩa đối với việc gắng sức và lựa chọn các đột biến gyrA với sự hiện diện của thuốc chống vi trùng không quinolone".

Kết luận

Nghiên cứu này chủ yếu khám phá lý do tại sao kháng vi khuẩn có thể phổ biến đối với cả kháng sinh quinolone như ciprofloxacin và triclosan kháng khuẩn.

Nó đã xác nhận những phát hiện trước đó rằng một nguyên nhân dường như là vi khuẩn phát triển đột biến gen gyrA.

Trong trường hợp quinolone, đột biến làm thay đổi enzyme mà chúng thường liên kết. Kháng triclosan phần lớn là do các vi khuẩn đã đột biến đã tăng cường con đường phản ứng căng thẳng, hoặc phòng thủ phân tử.

Phát hiện chính của nghiên cứu này là nồng độ triclosan nhỏ dẫn đến vi khuẩn E.coli kháng thuốc trở thành các chủng chiếm ưu thế hơn có khả năng sống sót và sinh sản.

Điều này có thể gây lo ngại rằng nồng độ thấp trong các sản phẩm hàng ngày như kem đánh răng và sữa tắm có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh.

Nhưng nghiên cứu này đã không tìm thấy bằng chứng trực tiếp cho việc này. Một số chủng E. coli đột biến đã trở nên chiếm ưu thế hơn, nhưng chỉ khi chúng đã có mặt.

Điều quan trọng là phơi nhiễm triclosan không dẫn đến đột biến mới phát triển ở vi khuẩn E.coli bình thường trước đây. Điều này có nghĩa là nghiên cứu này đã không chứng minh rằng triclosan gây ra sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc.

Tuy nhiên, có thể có các cơ chế khác gây kháng thuốc, ngoài đột biến gen gyrA. Và tiếp xúc với triclosan cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các thuốc chống vi trùng khác.

Nghiên cứu này chắc chắn sẽ là một đóng góp quan trọng cho cơ thể bằng chứng về triclosan.

Năm 2016, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm bán thuốc sát trùng có chứa triclosan (và các thành phần khác) vì lo ngại rằng việc tiếp xúc có thể gây rủi ro cho sức khỏe con người, bao gồm cả nguyên nhân gây ung thư, cũng như có khả năng đóng góp kháng kháng sinh.

EU cũng đang dần loại bỏ việc sử dụng nó trong các sản phẩm nội địa và các cơ quan châu Âu đang theo dõi bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả của nó.

Triclosan vẫn được sử dụng trong một số nhãn hiệu kem đánh răng, vì nó được cho là để ngăn ngừa bệnh nướu răng. Nhưng tốt hơn nên dùng kem đánh răng từ nguồn thảo dược (kem đánh răng Ngọc Châu và những loại khác).

Bài viết cùng chuyên mục

Nguyên nhân gây ra mồ hôi vùng háng?

Những người bị ra mồ hôi quá mức, mồ hôi ngay cả khi nhiệt độ bên trong cơ thể là bình thường, nếu không điều trị, ra mồ hôi quá mức có thể gây ra các vấn đề về da

Bảy cách giảm căng thẳng và giảm huyết áp

Cùng với những cách giảm căng thẳng, hãy bổ sung lối sống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn kiêng bao gồm trái cây

Nguyên nhân gây ra chảy máu nốt ruồi?

Hầu hết nốt ruồi là vô hại, nhưng mọi người nên kiểm tra chúng khi chúng thay đổi, chẳng hạn như chảy máu, có thể chỉ ra khối u ác tính

Hướng dẫn sử dụng statin: mọi người từ 40 tuổi trở lên nên được xem xét điều trị bằng thuốc

Khi quyết định liệu pháp statin nào, điều quan trọng là phải hiểu được những rủi ro và lợi ích, đặc biệt đối với những người khỏe mạnh

Men chuyển angiotensine 2 (ACE2): có liên quan đến tổn thương đa cơ quan trong COVID-19

Cũng như SARS và COVID-19, tổn thương nội tạng cũng thường được quan sát thấy ở MERS, đặc biệt là đường tiêu hóa và thận, trong khi tỷ lệ tổn thương tim cấp tính ít phổ biến hơn.

Rối loạn sử dụng rượu: có vấn đề khi uống?

Nhận thức rằng việc sử dụng rượu có thể gây ra vấn đề không dễ dàng xảy ra, uống rượu được xã hội chấp nhận ở hầu hết các nơi

Mọi thứ cần biết về chứng đau nửa đầu

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu có thể bắt đầu một lúc trước khi đau đầu, ngay trước khi đau đầu, trong lúc đau đầu, và sau khi đau đầu

Cách tăng mức độ hoạt động cơ thể

Sự kết hợp của tập thể dục aerobic và đào tạo sức mạnh dường như có lợi ích tổng thể tốt nhất khi nói đến việc giảm sức đề kháng insulin và làm giảm lượng đường trong máu

Chăm sóc sức khỏe đại tràng (Bowel care)

Cách tốt nhất để ngăn ngừa những sự cố về đại tràng là hãy thực hiện đại tiện theo lịch. Quý vị cần phải dạy cho đại tràng biết khi nào cần phải cử động.

Dùng aspirin: người già khỏe mạnh không được hưởng lợi

Đối với người cao tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch trước đó, lợi ích của việc dùng aspirin là rất nhỏ, và không vượt quá rủi ro

Nguyên nhân gây chóng mặt và nôn mửa?

Chóng mặt và nôn mửa là cả hai triệu chứng không đặc hiệu, có nghĩa là chúng có thể có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn

Bệnh tiểu đường có thể được truyền theo gen không?

Sự tương tác phức tạp giữa các gen, lối sống và môi trường cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện các bước để giảm thiểu nguy cơ tiểu đường cá nhân

Vắc xin Covid-19: không có tác dụng phụ thì vắc xin có tác dụng không?

Hàng triệu người được tiêm chủng đã gặp phải các phản ứng phụ, bao gồm sưng, đỏ và đau tại chỗ tiêm. Sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ớn lạnh và buồn nôn cũng thường được báo cáo.

COVID-19: có thể làm giảm khối lượng chất xám trong não

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân COVID-19 cần điều trị oxy có thể tích chất xám ở thùy trán của não thấp hơn so với những bệnh nhân không cần oxy bổ sung.

Ăn khi no: một trận chiến giữa hai tín hiệu não

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ phát triển một số vấn đề lâu dài, chẳng hạn như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2, cũng như ung thư

Huyết áp cao: nhiệt độ hạ sẽ làm huyết áp tăng

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng đủ mạnh để sử dụng tư vấn cho một số bệnh nhân bị tăng huyết áp

Trai hay gái: đó là trong gen của người cha

Hiện tại, đàn ông có nhiều con trai hơn, nếu họ có nhiều anh em, nhưng có nhiều con gái hơn, nếu có nhiều chị em gái

Vắc xin Covid-19 Covaxin: tính sinh miễn dịch hiệu quả và an toàn

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giai đoạn I, vắc-xin này tỏ ra an toàn và có khả năng sinh miễn dịch ở những người khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi.

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ nào giữa thời tiết và các triệu chứng đau lưng hoặc khớp

Trầm cảm sau đột quỵ: chẩn đoán và can thiệp

Các yếu tố rủi ro của chứng trầm cảm sau đột quỵ bao gồm giới tính nữ, tuổi dưới 60, ly dị, nghiện rượu, mất ngôn ngữ không thường xuyên, thiếu hụt động cơ lớn

Những điều cần biết về lượng đường trong máu thấp vào buổi sáng

Thông thường, một đêm sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, bởi vì cơ thể sẽ ngăn chặn nó rơi xuống mức nguy hiểm, ví dụ, gan giải phóng một số đường lưu trữ qua đêm

Phụ thuộc nicotine (nghiện thuốc lá) là gì?

Triệu chứng cai nghiện, bao gồm cảm giác thèm ăn, ủ rũ và khó chịu, tập trung kém, tâm trạng chán nản, tăng sự thèm ăn và mất ngủ, tiêu chảy hoặc táo bón cũng có thể xảy ra

Tim đập nhanh khi mang thai: đánh trống ngực

Đánh trống ngực thường vô hại, tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể chỉ ra một vấn đề trong tim hoặc những nơi khác trong cơ thể

Thiếu ngủ khiến chúng ta ích kỷ và kém hào phóng

Nghiên cứu sử dụng fMRI và các đánh giá về tình trạng thiếu ngủ cho thấy giảm ham muốn giúp đỡ người khác.

Bệnh lý gan mật: viêm gan, xơ gan, ung thư gan, bệnh gan nhiễm đồng sắt và bệnh di truyền

Xơ gan có nhiều nguyên nhân nhưng thường là do nhiễm bệnh viêm gan hoặc uống rượu quá mức. Các tế bào gan đang dần dần thay thế bằng mô sẹo, nghiêm trọng làm suy yếu chức năng gan.