Chứng mất trí: uống quá nhiều và quá ít rượu có thể làm tăng nguy cơ

2018-08-02 05:10 PM

Những phát hiện này cho thấy rằng cả việc kiêng rượu ở tuổi trung niên và uống nhiều làm tăng nguy cơ mất trí nhớ khi so sánh với uống từ nhẹ đến vừa

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Uống rượu và nguy cơ mất trí nhớ

Uống rượu vừa phải có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ, nhưng uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Đây là kết luận từ một nghiên cứu mới trên hơn 9.000 người trong khoảng thời gian 23 năm.

Với dân số già ngày càng tăng trên toàn thế giới, số người mắc bệnh mất trí nhớ cũng ngày càng cao. Theo ước tính, hiện nay có gần 50 triệu người trên thế giới đang sống chung với bệnh mất trí nhớ, và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 thập kỷ, đạt hơn 130 triệu người vào năm 2050.

Nhiều yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ đã được xác định, bao gồm thiếu hoạt động thể chất, tăng huyết áp và thậm chí là khó ngủ.

Rượu ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mất trí nhớ? Một số nghiên cứu trước đây gợi ý rằng lượng rượu vừa phải có thể bảo vệ não bộ, trong khi sử dụng quá mức làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này chỉ tập trung vào lượng rượu tiêu thụ tại một thời điểm nhất định mà không tính đến mức tiêu thụ suốt đời, dẫn đến kết quả có thể bị sai lệch.

Để khắc phục hạn chế này, một nhóm nghiên cứu từ Pháp và Anh đã tiến hành nghiên cứu nhằm đánh giá mối liên hệ giữa mức tiêu thụ rượu từ trung niên đến tuổi già và nguy cơ mất trí nhớ.

Mối liên hệ giữa uống rượu và mất trí nhớ

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 9.087 người tham gia, ở độ tuổi từ 35 đến 55 khi bắt đầu nghiên cứu. Mức tiêu thụ rượu và nguy cơ phụ thuộc rượu của họ được đánh giá thông qua bảng câu hỏi và hồ sơ nhập viện liên quan đến rượu. Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi các trường hợp mất trí nhớ và các tình trạng tim mạch như bệnh tim và tiểu đường.

Theo hướng dẫn của Anh, uống nhiều rượu được định nghĩa là 14 đơn vị rượu trở lên mỗi tuần (tương đương 14 ly rượu tiêu chuẩn). Tại Hoa Kỳ, khuyến nghị cho nam giới không quá 2 ly mỗi ngày và phụ nữ không quá 1 ly mỗi ngày.

Nghiên cứu kéo dài trung bình 23 năm, trong thời gian này, 397 người tham gia đã phát triển bệnh mất trí nhớ.

Uống rượu vừa phải (từ 1 đến 6 đơn vị mỗi tuần) có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ so với những người không uống rượu.

Ngược lại, kiêng rượu hoàn toàn và uống quá nhiều rượu (14 đơn vị trở lên mỗi tuần) đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Nguy cơ mất trí nhớ cao gấp 4 lần ở những người có tiền sử nhập viện do rượu.

Người kiêng rượu lâu dài cũng có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn do tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Kết luận

Nghiên cứu này củng cố bằng chứng cho thấy uống rượu quá mức là một yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ. Kết quả cũng khuyến nghị giảm lượng rượu tiêu thụ khuyến nghị trong các hướng dẫn sức khỏe dành cho người lớn tuổi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nghiên cứu này không khuyến khích những người không uống rượu bắt đầu uống rượu vì những tác hại khác của rượu như tử vong, rối loạn thần kinh tâm thần, xơ gan và ung thư.

Bài viết cùng chuyên mục

Nguyên nhân gây ngộ độc thủy ngân: những điều cần biết

Ngộ độc thủy ngân có thể được gây ra bởi nguyên tố, hơi, vô cơ và hữu cơ, ngộ độc có thể xảy ra do hít phải, nuốt phải hoặc tiếp xúc với da

Kích thích điện chức năng (Functional electrical stimulation)

Parastep là một hệ thống “thần kinh giả” được lập trình điện toán. Người bệnh dựa người vào khung tập đi có bánh phía trước với một bàn phím được nối vào bộ vi xử lý đeo ở thắt lưng.

Covid-19 và bệnh tiểu đường: diễn biến bệnh nghiêm trọng hơn

Một nghiên cứu thuần tập dựa trên dân số đã báo cáo tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 ở bệnh nhân đái tháo đường (cả týp 1 và 2) tăng mạnh so với những năm trước khi bắt đầu đại dịch.

Tại sao dương vật bị tê?

Đối với một số người, nó cảm thấy tương tự như một cánh tay hoặc chân đang bất động, những người khác có thể cảm thấy như thể sự lưu thông đến khu vực này đã bị cắt đứt.

Ngộ độc thủy ngân: phòng và theo dõi

Đặc biệt cẩn thận khi làm theo những gợi ý này, vì thai nhi, trẻ sơ sinh và não trẻ sơ sinh và tủy sống, dường như đặc biệt nhạy cảm với tất cả các dạng ngộ độc thủy ngân

Thuốc đông y: có thể có tác dụng phụ nguy hiểm

Thuốc đông y có thể gây tổn thương thận, hoặc gan, và đôi khi bị pha trộn với steroid, thuốc trừ sâu, kháng sinh hoặc kim loại có hại

Chế độ ăn uống khi mang thai: những điều cần biết

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho thai kỳ nên giống như chế độ ăn uống lành mạnh thông thường, chỉ với 340 đến 450 calo bổ sung mỗi ngày

Những điều cần biết về hạ đường huyết và mang thai

Trong bài viết này, xem xét kỹ lượng đường trong máu khi mang thai, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, rủi ro và hạ đường huyết có thể ảnh hưởng đến em bé như thế nào

Bệnh tiểu đường: có thực sự có 5 loại?

Sự phân tầng phụ mới này, cuối cùng có thể giúp điều chỉnh, và nhắm mục tiêu điều trị sớm, cho những bệnh nhân có lợi nhất

Đột quỵ: tắm xông hơi thường xuyên giúp giảm nguy cơ

Nhóm các nhà khoa học từ các trường Đại học Đông Phần Lan, Bristol, Leicester, Atlanta, Cambridge và Innsbruck đã tìm ra nguy cơ giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc tắm trong phòng tắm hơi.

Tập thể dục có thể tăng cường trí nhớ và kỹ năng suy nghĩ

Tập thể dục cũng có thể tăng trí nhớ và suy nghĩ gián tiếp bằng cách cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, và bằng cách giảm căng thẳng và lo âu

Bộ não và rượu: rượu đã làm teo não

Khi phân tích các bảng câu hỏi, điểm kiểm tra nhận thức và quét MRI, họ nhận thấy số lượng co rút ở vùng đồi thị liên quan đến số lượng uống

Virus corona mới (2019-nCoV): cập nhật mới nhất ngày 6 tháng 2 năm 2020

Coronavirus 2019 nCoV đang ảnh hưởng đến 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, chúng tôi hiển thị số lượng thay đổi hàng ngày cho ngày 6 tháng 2 sau khi ngày 5 tháng 2 kết thúc

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Uống bao nhiêu rượu là quá nhiều?

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống, uống rượu vừa phải liên quan đến tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới

Năm loại thực phẩm chống lại cholesterol cao

Khi cân nhắc việc ăn nhiều thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol, hãy nhớ rằng tránh các loại thực phẩm nhất định cũng có thể cải thiện kết quả

Vắc xin Covid-19 Novavax (NVX-CoV2373): tính sinh miễn dịch hiệu quả và an toàn

Trong một thông cáo báo chí liên quan đến thử nghiệm hiệu quả giai đoạn III ở Hoa Kỳ và Mexico, Novavax có 90,4 phần trăm hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng bắt đầu vào hoặc sau bảy ngày sau liều thứ hai.

Lo lắng và căng thẳng nặng nề vào ban đêm: tấm chăn nặng hơn có thể giúp

Chăn có trọng lượng từ lâu đã được sử dụng cho các điều kiện nhất định, nó có thể cung cấp lợi ích cho những người bị mất ngủ và lo lắng, nhưng nghiên cứu về nó là hiếm

Cách điều trị tim đập nhanh trong thai kỳ

Nhiều triệu chứng của các vấn đề về tim xảy ra trong một thai kỳ bình thường, làm cho nó khó để biết liệu tình trạng nào gây ra các triệu chứng

Suy giảm nhận thức: các yếu tố bảo vệ

Các hoạt động xã hội đòi hỏi phải tham gia vào một số quá trình tinh thần quan trọng, bao gồm sự chú ý và trí nhớ, có thể thúc đẩy nhận thức.

Dịch truyền tĩnh mạch: chọn giải pháp sinh lý phù hợp

Áp lực chuyển dịch ra bên ngoài, là áp lực mao quản, áp lực dịch kẽ và thẩm thấu dịch kẽ, áp lực huyết tương có xu hướng di chuyển chất dịch vào trong

Nghiên cứu ngược lại những gì chúng ta biết về sỏi thận

Mặc dù nhìn chung sỏi thận là vô hại, sỏi thận có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường và cao huyết áp

Sars CoV-2: cơ chế gây lên các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng

Sinh lý bệnh của rối loạn đông máu rất phức tạp do mối quan hệ qua lại giữa các yếu tố tế bào và huyết tương của hệ thống cầm máu và các thành phần của đáp ứng miễn dịch bẩm sinh.

Cua và hải sản khác có an toàn để ăn trong khi mang thai không?

Theo các khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cua nấu chín là một trong những lựa chọn hải sản tốt nhất để ăn trong khi mang thai

Mang thai và táo bón: những điều cần biết

Một số phụ nữ bị táo bón ở giai đoạn đầu của thai kỳ, trong khi nó không ảnh hưởng đến những phụ nữ khác cho đến sau này