- Trang chủ
- Bệnh lý
- Truyền nhiễm và ký sinh trùng
- Cúm gia cầm (H5N1)
Cúm gia cầm (H5N1)
Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Định nghĩa
Cúm gia cầm gây ra bởi một loại vi-rút cúm mà hiếm khi lây nhiễm vào con người. Nhưng khi dịch cúm gia cầm tấn công con người, nó thường gây tử vong. Hơn một nửa những người bị nhiễm cúm gia cầm chết vì bệnh.
Trong những năm gần đây, sự bùng phát của dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở châu Á, châu Phi và các bộ phận của châu Âu. Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.
Các cơ quan y tế lo lắng rằng một đại dịch toàn cầu có thể xảy ra nếu virus cúm gia cầm biến đổi thành một hình thức truyền dễ dàng từ người này sang người khác. Các nhà nghiên cứu đang làm việc trên các loại vắc-xin giúp bảo vệ con người khỏi cúm gia cầm.
Các triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Trong hầu hết trường hợp, họ giống như cúm thông thường, bao gồm:
Ho.
Sốt.
Đau họng.
Đau nhức bắp thịt.
Một số người cũng cảm thấy buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Và trong một vài trường hợp, chứng nhiễm trùng mắt nhẹ (viêm kết mạc) là dấu hiệu duy nhất của bệnh.
Đến gặp bác sĩ khi
Ngay lập tức gặp bác sĩ nếu phát triển ho sốt, cơ thể đau nhức, và gần đây đã đi du lịch một phần của thế giới, nơi xảy ra dịch cúm gia cầm. Hãy chắc chắn để cho bác sĩ biết nếu truy cập bất kỳ trang trại hoặc các thị trường gia cầm ngoài trời.
Nguyên nhân
Cúm gia cầm xuất hiện tự nhiên trong thủy cầm hoang dã và có thể lây lan vào gia cầm, như gà, gà tây, vịt và ngỗng. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với phân của một con chim bị nhiễm bệnh, hoặc dịch tiết từ mũi, miệng hoặc mắt của nó.
Thị trường ngoài trời, trứng và các loài chim được bán trong điều kiện đông đúc và mất vệ sinh, là hang ổ nhiễm trùng và có thể lây lan bệnh vào cộng đồng rộng lớn hơn.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, dịch cúm gia cầm không thể được truyền bằng cách ăn thịt gia cầm đúng cách nấu chín hoặc trứng gia cầm nhiễm bệnh. Thịt gia cầm an toàn để ăn nếu nó được nấu đến nhiệt độ 165 F (74 độ C). Trứng phải được nấu chín cho đến khi lòng đỏ và trắng chín.
Các yếu tố nguy cơ
Các yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với dịch cúm gia cầm có vẻ là tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc với các bề mặt bị ô nhiễm bởi nước bọt, lông vũ hoặc phân. Trong những trường hợp rất ít, dịch cúm gia cầm đã được truyền đi từ một con người khác. Nhưng trừ khi virus bắt đầu lây lan dễ dàng hơn trong nhân dân, gia cầm nhiễm bệnh gây các mối nguy hiểm lớn nhất.
Các mô hình truyền dẫn của con người vẫn còn bí ẩn. Những người ở mọi lứa tuổi đã hợp đồng và chết vì cúm gia cầm. Tại thời điểm này, quá ít người đã bị lây nhiễm để biết tất cả các yếu tố nguy cơ có thể có dịch cúm gia cầm.
Các biến chứng
Những người mắc bệnh cúm gia cầm có thể phát triển các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:
Viêm phổi.
Xẹp phổi.
Suy hô hấp.
Thận rối loạn chức năng.
Vấn đề tim.
Mặc dù dịch cúm gia cầm giết chết hơn một nửa số người lây nhiễm, số tử vong vẫn còn thấp bởi vì quá ít người đã có dịch cúm gia cầm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một vài trăm người đã chết vì cúm gia cầm kể từ năm 2003.
Ngược lại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ước tính rằng một mình cúm theo mùa chịu trách nhiệm cho hàng ngàn ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ.
Các xét nghiệm và chẩn đoán
Xét nghiệm
Mẫu chất lỏng từ mũi hoặc cổ họng có thể được kiểm tra bằng chứng của virus cúm gia cầm. Những mẫu này phải được thực hiện trong vòng vài ngày đầu sau khi triệu chứng xuất hiện. Tùy thuộc vào loại xét nghiệm, kết quả có thể mất vài tuần, hoặc chỉ một vài giờ.
Kiểm tra hình ảnh
X-quang có thể hữu ích trong việc đánh giá tình trạng của phổi, có thể giúp xác định chẩn đoán thích hợp và lựa chọn điều trị tốt nhất cho các dấu hiệu và triệu chứng.
Phương pháp điều trị và thuốc
Nhiều vi-rút cúm đã trở nên đề kháng với tác dụng của một loại thuốc kháng vi-rút bao gồm amantadine và rimantadine. Các quan chức y tế khuyên nên sử dụng oseltamivir (Tamiflu) và có thể zanamivir (Relenza) để thay thế.
Những loại thuốc này phải được thực hiện trong vòng hai ngày sau khi sự xuất hiện của triệu chứng, một cái gì đó có thể chứng minh hậu cần khó khăn trên một quy mô trên toàn thế giới, ngay cả khi có đủ xung quanh. Bởi vì đang ở trong cung cấp ngắn hạn, nó không hoàn toàn rõ ràng loại thuốc cúm sẽ được phân bổ thế nào nếu có một dịch bệnh lan rộng.
Phòng chống
Vắc-xin cúm gia cầm
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê chuẩn một loại vaccine để phòng ngừa nhiễm chủng virus cúm gia cầm H5N1. Vắc-xin này không có sẵn cho công chúng, nhưng chính phủ Hoa Kỳ là dự trữ nó và sẽ phân phối nó trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Nó được dự định để giúp bảo vệ người lớn tuổi từ 18 đến 64 và có thể được sử dụng sớm để cung cấp bảo vệ giới hạn cho đến khi vắc-xin khác - được thiết kế để bảo vệ chống lại các hình thức cụ thể của vi rút gây ra các ổ dịch được phát triển.
Các nhà nghiên cứu tiếp tục làm việc trên các loại vắc-xin cúm gia cầm. Một trong những trở ngại là hầu hết các loại vắc-xin cần trứng gà để phát triển và sản xuất.
Kiến nghị cho du khách
Nếu đang đi du lịch Đông Nam Á hoặc bất kỳ khu vực có dịch cúm gia cầm, xem xét những khuyến nghị y tế công cộng:
Tránh các loài gia cầm. Nếu có thể, tránh các khu vực nông thôn, trang trại nhỏ và không khí mở.
Rửa tay. Đây là một trong những cách đơn giản nhất và tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng các loại. Sử dụng một chất rửa tay có chất cồn có chứa ít nhất 60% khi du lịch.
Hỏi về tiêm phòng cúm. Trước khi đi du lịch, hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng cúm. Nó sẽ không bảo vệ đặc biệt từ dịch cúm gia cầm, nhưng nó có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đồng thời với gia cầm và virus cúm ở người.
Sản phẩm gia cầm và trứng
Bởi vì nhiệt phá hủy virus cúm gia cầm, thịt gia cầm nấu chín không phải là một mối đe dọa sức khỏe. Mặc dù vậy, cách tốt nhất để có biện pháp phòng ngừa khi xử lý và chuẩn bị gia cầm, có thể bị nhiễm salmonella, vi khuẩn có hại khác.
Tránh ô nhiễm chéo. Sử dụng nước nóng, xà phòng để rửa thớt, dụng cụ và tất cả các bề mặt đã tiếp xúc với gia cầm sống.
Nấu chín kỹ lưỡng. Nấu thịt gà cho đến khi nó đạt đến một nhiệt độ tối thiểu nội bộ là 165 F (74 độ C).
Xử lý trứng sống. Bởi vì vỏ trứng thường bị ô nhiễm với phân chim, tránh các thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín.
Bài viết cùng chuyên mục
Tiêu chảy do Rotavirus
Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.
Muỗi cắn
Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.
Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)
Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.
Viêm gan B
Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.
Cúm lợn (H1N1)
Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.
Bệnh học bệnh sởi
Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.
Dịch tả
Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.
Sốt vàng da
Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.
Uốn ván
Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.
Nhiễm trùng huyết
Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.
Tiêu chảy E coli
Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.
Chứng hồng chẩn (ban đào)
Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.
Cảm cúm
Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.
Tiêu chảy du lịch
Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.
Bại liệt
Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.
Nhiễm giun kim (pinworms)
Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.
Tiêu chảy
Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.
Sốt thương hàn
Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.
Bệnh sốt rét
Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.
Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị
Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.
Ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.
Nhiễm vi khuẩn Shigella
Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.
Viêm gan C
Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.
Rubella (bệnh sởi Đức)
Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em
Thủy đậu
Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.