Thịt heo xào cà ry

2015-02-14 12:39 AM

Thịt heo ngoài nạc vai, có thể thay thế bằng các phần thịt khác như ba chỉ, thịt sẽ béo ngậy hơn, hoặc vai, thịt mềm và ngọt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Về nguyên liệu

Thịt heo: Ngoài nạc vai, có thể thay thế bằng các phần thịt khác như ba chỉ (thịt sẽ béo ngậy hơn), hoặc vai (thịt mềm và ngọt).

Đậu que: Ngoài đậu que, có thể kết hợp thêm các loại rau củ khác như cà chua bi, ớt chuông, nấm, hành tây để món ăn thêm màu sắc và hương vị.

Cà ri: Có thể điều chỉnh lượng cà ri tùy theo khẩu vị. Nếu thích ăn cay, có thể tăng lượng cà ri. Ngược lại, nếu không ăn cay được, có thể giảm bớt.

Nước dùng gà: Nếu không có nước dùng gà, có thể thay thế bằng nước lọc hoặc nước dừa. Nước dừa sẽ làm cho món ăn có vị béo ngậy và thơm ngon hơn.

Về cách làm

Ướp thịt: Trước khi xào, nên ướp thịt với các gia vị như nước mắm, đường, tiêu, tỏi băm trong khoảng 15-20 phút để thịt được đậm đà hơn.

Phi hành: Ngoài cà ri, có thể phi thêm tỏi và hành tím băm để tăng hương thơm cho món ăn.

Xào thịt: Khi xào thịt, nên xào thịt ở lửa lớn để thịt săn lại và không bị ra nước.

Nêm nếm: Trong quá trình nấu, nên nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Có thể thêm một chút đường, muối hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị.

Một số gợi ý khác

Rau thơm: Khi thưởng thức, có thể trang trí thêm rau thơm như rau mùi, ngò rí để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cơm trắng: Thịt heo xào cà ri ăn kèm với cơm trắng nóng hổi là một sự kết hợp hoàn hảo.

Bánh mì: Cũng có thể dùng thịt heo xào cà ri để ăn kèm với bánh mì.

Công thức chi tiết

Nguyên liệu

250g thịt heo nạc vai.

1 muỗng canh bột cà ri đỏ.

100g đậu que, cắt khúc.

1 muỗng canh nước mắm.

1 muỗng cà phê đường.

½ muỗng cà phê bột paprika.

1 muỗng cà phê tôm khô.

2 muỗng canh nước dùng gà.

1 muỗng canh dầu ăn.

1 tép tỏi, băm.

1 củ hành tím, băm.

Rau thơm (ngò rí, rau mùi).

Cách làm

Ướp thịt: Trộn đều thịt heo với nước mắm, đường, bột paprika, tôm khô và để khoảng 15-20 phút.

Phi thơm: Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi và hành tím.

Xào thịt: Cho thịt vào xào săn, sau đó cho đậu que vào xào cùng.

Nêm nếm: Đổ nước dùng gà vào, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Hoàn thành: Tắt bếp, rắc rau thơm lên trên và thưởng thức.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài tập thể dục tốt nhất và tồi tệ nhất khi thời tiết lạnh

Chạy bộ là một phần của thói quen thường xuyên, không có lý do cần phải bỏ qua nó chỉ vì lạnh nhẹ. Chạy là một loại thuốc thông mũi tự nhiên, và nó có thể giúp đầu óc nhanh hơn và cảm thấy bình thường trở lại.

Gỏi bóng cá hạt điều

Trộn củ hủ dừa, ớt sừng, rau răm, bóng cá, nấm tuyết cho đều, rưới nước gỏi đảo đều cho thấm.

Gà tiềm bát bửu

Nước dừa xiêm, nước lạnh nấu sôi, gia vị cho gà vào hầm lửa riu riu, củ năng, nước phải ngập mặt gà, gà gần mềm, cà rốt, hạt sen, táo, đậu Hòa Lan.

Cơm chiên bí đỏ

Nấu cơm với nước dừa tươi, cắt ngang đầu bí, giữ lại làm nắp. Hấp chín bí, cạo bỏ ruột, lấy phần thịt trộn với cơm.

Bánh trái vải miền nam

Cho đường bắc lên bếp sên gần đặc, cho hạt sen vào trộn đều, nhắc xuống, Cho bột bánh dẻo với nước hoa bưởi vào trộn đều, Chia làm 20 viên nhỏ vo tròn.

Canh cải xanh nấu cá rô đồng

Bắt nồi nước lên, khi nước bắt đầu sôi, thả cá, gừng vào luộc chín, gỡ lấy thịt, xương cá cho vào máy xay sinh tố, xay nhỏ, lọc lấy nước.

Cách làm tràng lợn hấp gừng

Thái tràng thành miếng vừa ăn, Ướp gia vị gồm: nước tương, muối, đường, tiêu, gừng, ớt thái lát, Cho vào xửng hấp 3 phút cho ngấm gia vị.

Gỏi xoài cá trê

Xoài xanh gọt vỏ, cắt lát dày, trộn với 2 muỗng đường rồi cất vào tủ lạnh. Cá trê làm sạch, lọc lấy thịt nạc, cắt sợi, đem chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

Chè kho

Điểm khác nhau về nguyên tắc thành phẩm là chè đậu xanh sẽ bị nứt mặt và bở khi để nguội chứ không kết dính, chắc và dẻo như chè kho

Thịt luộc giầm tương

Nước sôi, cho thịt vào nồi luộc chín, vớt ra, ngâm thịt trong thau nước đá cho miếng thịt săn lại, để khoảng 10 phút, vớt ra.

Thịt Kangaroo với sốt Shiraz

Đổ tất cả nguyên liệu lên thịt, trở để nguyên liệu dính áo bên ngoài thịt và ướp trong vài giờ, Đem nướng hay chiên đến khichín, đừng chín quá, sẽ không ngon, như làm thịt bò

Bún riêu chay

Đậu nành ngâm cho nở, bỏ vào Moulinex xây ra với 2 lít nước ấm, vắt lấy nước đặt, đừng để nước vào nhiều quá thì sẽ không có riêu nhiều.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho làn da

Cắt giảm chất béo bão hòa là rất tốt cho tim và vòng eo. Một chế độ ăn ít chất béo động vật - bắt nguồn sản xuất các gốc tự do có thể sớm tăng tuổi da.

Chả cá bọc măng tây

Quấn chả cá chung quanh măng nhủ làm chạo tôm. Nhúng qua trứng ga đánh nôỉ, rồi lăn qua bread cumb (bôt. bánh mì) thả vô chảo dầu chiên vàng đều.

Cách làm mắm huế xào thịt

Mắm ruốc Huế là một trong các nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, Món này ăn nóng hay nguội đều ngon, bởi hương thơm đặc trưng của nó.

Mơ trộn dâu tây

Đổ nước dâu tây vào, để lạnh ít nhất 1 tiếng, rồi chia đều vào 4 ly, hạnh đào bỏ vỏ, cắt thành lát vừa phải, rải đều với phần dâu còn lại lên trên.

Đùi gà rim nước dừa

Phi vàng tỏi + sả ớt băm nhuyễn với dầu, nhấc xuống, cho bột cà-ri vào khuấy đều, cho đùi gà vào lăn đều trong hỗn hợp vừa khuấy, để ngấm 30 phút.

Bún cá ninh hòa

Xà lách, rau thơm, rau tía tô xắt nhỏ, bắp chuối xắt mỏng và giá. Chanh, ớt, hành, ngò, tiêu cà.

Bánh cuốn trứng

Không bị vỡ, bánh không bị tuột khỏi muỗng rồi húp soạt một cái. Lòng đỏ trứng ở độ tái vỡ ra trong miệng, lẫn với vị béo của nước thịt kho, lớp thịt đã chà nhuyễn lẫn vào với bánh vẫn còn nóng thật lạ, thật ngon

Mắm te

Người dân ở các vùng cửa sông ven biển ở Nam Bộ cứ đến mùa te là lũ lượt kéo nhau ra sông bắt te về làm mắm để dành ăn quanh năm, nếu có dư thừa thì đem bán.

Bắp hầm dừa

Bắp bỏ ra chậu, cho nước ngâm chừng 1 tiếng, cho sạch, xong trút ra rổ, cho bắp vào nồi slow cooker đong 5 1/2 cup nước lọc, và 1 lon nước cốt dừa chaokoh (hay nước cốt dừa hiệu gì cũng được).

Gà xào gừng (Thái)

Cho 1 TBsp dầu ăn vào chảo đun nóng, phi tỏi gừng cho thơm rồi cho thịt gà vào xào vừa chín tới thì cho tất cả mọi thứ vào xào. Thịt chín đều thì cho hành lá vào. tắt bếp trút qua dĩa.

Cá chạch kho lá gừng

Cá chạch làm xong đem kho theo cách kho tiêu. Kho đậy vun, để lửa liu riu cho mềm con cá. Khi cá đã chín, cho vào nồi một muỗng canh lá gừng xắt nhuyễn.

Các nấu thịt kho khô (kho tiêu)

Việc chọn loại nạc thăn lưng heo để làm món kho khô là hoàn toàn hợp lý vì thời gian kho lâu, nước kho sánh đặc, miếng thịt sẽ săn lại và gần như khô

Cháo mực

Cháo mực là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên của mực, kết hợp cùng gạo thơm và các gia vị tạo nên hương vị đậm đà.