Thịt dê xào lăn

2015-02-14 12:37 AM

Không nhất thiết món xào lăn phải có thêm loại phụ gia này nhất là khi dùng để ăn cơm nhưng nếu để phục vụ quý ông khi uống bia thì các bà nội trợ VN thường cho thêm vào ít hột đậu phụng rang vàng, đải vỏ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Món thịt dê  này, có những xứ lại ít thấy bán, vậy bạn có thể thay thế thịt dê bằng thịt cừu cũng được, hương vị hai lọai thịt này có mùi rất nặng, phải ướp nhiều gia vị để thịt không còn nặng mùi.

Thịt lườn là khoảng thịt gồm cả da và thịt nạc bao ngoài ngay vị trí của hai bẹ xương sườn con vật cho nên diện tích phần thịt này không nhiều. Phần thịt lườn luôn có da và nạc mỏng đều, rất mềm. Khi lóc ra phải lạng sạch bạc nhạc. Cắt dọc miếng thịt cỡ ba ngón tay rồi cắt ngang thành lát mỏng.

Vật liệu

Ướp vào mỗi nửa kg thịt đã xắt mỏng

1 muỗng cà phê muối.

1/3 muỗng cà phê tiêu.

4 muỗng súp nước thơm ngọt (trái thơm chín xay lược lấy nước).

10gr muỗng cà phê ngũ vị hương (có thể thay bằng bột cà ry cũng được).

2 muỗng cà phê tỏi băm.

½ muỗng súp củ sả băm thật nhuyễn. Nếu thích món xào có mùi vị VN hơn hãy cho thêm 1 muỗng súp nước mắm và giảm luợng muối xuống còn nửa muỗng cà phê. Trộn đều, để qua ít nhất 30 phút.

30gr nấm mèo khô (mộc nhỉ)

Ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rể, xé thành miếng nhỏ.

Chuẩn bị 100gr hành tây, chẻ 6, tách tép

Tùy chọn một trong các loại rau sau đây

30gr rau ngổ còn gọi là rau ôm (coriander) hoặc cần tây (celeri), lặt rửa sạch, ngắt khúc ngắn; lá rau tía tô(perilla) lặt rửa sạch, cắt ngang thành sợi nhỏ. Bếp VN thường dùng một trong ba loại rau trên để cho thêm vào món xào lăn sau khi hoàn tất, mỗi loại rau sẽ tạo cho món xào mùi thơm khác biệt.

Hành phi

Củ hành tím lột vỏ, cắt ngang thành lát mỏng, để qua 1 - 2 giờ cho hơi héo lại rồi phi vàng với chút dầu, lưu ý đừng để dầu nóng quá hành sẽ rất mau cháy, sợi hành vừa vàng là vớt ra nhanh, để nguội.

Đậu phụng

Không nhất thiết món xào lăn phải có thêm loại phụ gia này nhất là khi dùng để ăn cơm nhưng nếu để phục vụ quý ông khi uống bia thì các bà nội trợ VN thường cho thêm vào ít hột đậu phụng rang vàng, đải vỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2- 3 muỗng súp dầu ăn, để dầu thật nóng, cho thịt dê vào xào nhanh và đều với lửa cao. Quan sát thấy thịt vừa chín tới, châm thêm vào chừng một vá nhỏ nước sôi cho món xào không quá kho, nếm thử một chút nước xào xem món ăn vừa chưa để tùy ý nêm lại theo khẩu vị riêng với chút muối rồi cho hành tây, nấm vào xào tiếp cho hành chín dòn. Cho thịt ra dĩa, trải ít hành phi lên mặt thịt, rắc thêm chút tiêu bột và ít loại rau đã chọn như rau ngỏ hoặc tía tô. Nếu ăn cay được cho vào ít lát ớt tươi. 

Bài viết cùng chuyên mục

Dưa kim chi

Củ cải, cà rốt cũng làm y như vậy. Nếu muốn các thứ được giòn, sau khi xả nước lạnh, ngâm ngay vào nước có pha phèn chua độ 1 giờ, sau đó xả lại nước lạnh, vắt khô.

Súp gà dược thảo

Ướp gà với các nguyên liệu trong vòng 20 phút, sau đó cho nước vào nồi cùng thịt gà đã ướp gia vị, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, ninh kỹ. Khi món ăn được dọn ra, miếng thịt gà mềm, nhừ mà không nát.

Bánh Pudding ấn độ (hướng dẫn cách làm)

Dùng một cái chén vừa đánh bột bắp, gừng, quế và muối lại với nhau. Cho hỗn hợp sữa vào và đánh tiếp. Mang đi hầm và đánh. Đổ vào cái đĩa nướng khoảng 20cm. Bột sẽ mỏng và cạn

Sống với bệnh gan

Ngăn ngừa bệnh gan tiến đến xơ gan (sẹo vĩnh viễn của gan) và ung thư gan là ưu tiên số một cho những người sống với một căn bệnh gan mãn tính.

Sà lát quả bơ với tôm cua

Chẻ đôi 1 quả bơ ra làm hai, vắt chanh vào quả bơ. Một trái, lột vỏ, cắt thành hình con cở vuông. Trộn chung quả bơ xắt con cờ, với tôm + cua + ngò tây + dầu dấm.

Lẩu bông bí

Ướp nạc cá và trứng cá lóc với đầu hành lá băm nhuyễn + tiêu + nước mắm. Nấu sôi nước trong xoong cho bún tươi vào trần trên lửa lớn 2 phút, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo, cắt ngắn.

Xôi sắn

Cái chõ này được làm bằng những khúc gỗ có đường kính nhỏ, gỗ mềm đem về cắt khúc, đục rỗng giữa, tạo dáng đẹp như một đài hoa, thon nhỏ từ dưới lên trên.

Hoành thánh mì

Làm nước lèo: xương đem ninh nhừ, vớt bọt thường xuyên. nêm nếm chút muối, tí bột buoillon de volaille (nếu thích để bột ngọt vào), và lột mộy củ hành và đập một củ gừng vào cho thơm.

Rượu cẩm

Xôi nấu bằng nếp than, khi làm rượu xong cho màu rượu rất giống màu lá cẩm nấu ra. Còn chôn dưới đất là một hình thức ủ cất truyền thống, đơn giãn những loại rượu ngắn ngày của vài quốc gia Á đông.

Nước chanh

Bỏ chung bột vỏ chanh, nước cốt chanh, và phần nước phụ trội chế vào nước đường đã nguội, để đó 2 giờ rồi bỏ vào tủ lạnh, khi uống lấy ra, bỏ nước đá.

Nấm hỗn hợp kho tiêu

Nấm các loại rửa sạch, làm nóng chảo, cho ít dầu vào và xào nấm khoảng 3 phút, cho nước dùng vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, để sôi vớt bọt, nêm ít tiêu hột.

Ngêu chiên giòn

Nghêu ngâm nước một giờ, rửa sạch, cho vào chảo rang sơ, chờ cho ngêu vừa mở ra đều, đem xuống tách vỏ lấy thịt.

Măng chua

Ngâm vào thau nước lạnh có pha chút muối vừa đủ nhân nhẩn mặn chừng nửa ngày hoặc cho đến khi thấy lát măng mềm đi và nhấm thử thấy có vị mặn là vớt ra.

Trứng cút bao quản

Luộc trứng, cho trứng vào nồi với nước muối loãng, đặt lên bếp, khuấy nhẹ, chờ nước sôi, đun thêm 5 phút.

Bánh chay

Dùng một muỗng súp lớn để chia bột cho đều, lấy muỗng xắn bột thành từng phần, cho ít nhân đậu vào giữa, vo tròn lại rồi nắn cho hơi dẹp chứ không tròn.

Bồ câu xây tổ

Tàu hũ bắc + tàu hũ ky + nấm mèo + cà rốt + đậu + tỏi phi vàng + ngò xắt nhuyễn + gia vị, nêm vừa ăn. Chia ra hai phần, lấy phần tàu hũ ky gói lại, dùng dây cột, sửa lại cho giống hình bồ câu.

Bánh Tiramisu

Bánh Tiramisu là món tráng miệng Ý nổi tiếng thế giới với hương vị cà phê nồng nàn, béo ngậy từ kem phô mai mascarpone và chút đắng nhẹ từ bột cacao.

Chả giò tôm tiều châu

Củ năng, bằm nát hoặc cho vô máy xay nhưng đừng để nhuyễn quá, vắt nước bỏ. Sao đó trộn chung các gia vi còn lại làm nhân.

Chả cua

Thịt cua vắt lại cho ráo nước, bỏ vào một cái tượng lớn, cho nấm mèo, bún tàu, mỡ thịt, hành tỏi bầm nhỏ, trộn đều.

Thạch pho mát

Ngâm rau câu với nước cho nở. Đặt lên bếp, đun lửa nhỏ cho đến khi rau câu trong vắt. Cho đường, nấu tan rồi tiếp tục cho sữa vào.

Súp kem cà chua

Súp kem cà chua là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi vị ngọt thanh của cà chua, kết hợp cùng độ béo ngậy của kem, tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Món súp này không chỉ dễ làm mà còn rất giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe.

Trứng chiên bọc tôm bầm

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, chà muối cho sạch nhớt, rửa lại với nước lạnh, để ráo, bầm nhỏ hay bỏ vào máy moulinet xoay cho nhanh

Bánh khúc

Xong rồi bắt một cục bột chừng 1 inch đường kính rồi đập cho dẹp dẹp rồi cho vào một viên đậu xanh, sau đó vo tròn lại y như là làm món chè xôi nước vậỵ

Gỏi xoài xanh rau thơm

Xoài xanh ta gọt vỏ xong, nên ngâm sơ trong nước thật lạnh (cho xoài dòn hơn) trước khi thái sợi. Thái xoài xong nên cho vào thố, dùng saran wrap bao lại và giữ trong tủ lạnh trong lúc ta sữa soạn các thứ khác.

Chuối xào dừa (hướng dẫn cách làm)

500gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước nóng vắt kỹ lấy nước cốt để riêng; cho tiếp vào chừng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão. Múc để riêng ra 2/3 chén nước dão sẽ dùng để pha bột