- Trang chủ
- Thông tin
- Phương thức thực hiện ăn uống, sinh hoạt
- Thịt bò xào dầu hào (món Thái)
Thịt bò xào dầu hào (món Thái)
Cho 1 TBsp dầu ăn vào chảo đun nóng phi tỏi & hành tây cho thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ, kế đế ớt chuông, rồi cho gia vị vào xào sơ.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Chuẩn bị
½ lbs thịt bò (loại mềm flap meat hay loin) thái miếng dầy vừa.
1 tsp each: sweet soy sauce, cooking wine, (bột bắp dùng thịt bò trên thì không cần ướp bột bắp) ướp thịt bò với các gia vị này.
1 tsp tỏi bầm nhuyễn.
¼ trái ớt chuông xanh + ¼ trái ớt chuông đỏ thái dọc.
¼ củ hành tây thái dọc.
¼ cup nấm rơm.
1 cọng hành lá cắt khúc dài.
Gia vị
¾ TBsp xì dầu Kikkoman.
¾ TBsp dầu hào.
½ tsp đường.
¼ cup nước dùng gà hoặc nước lạnh + 1 tsp bột bắp.
Cách làm
Cho 1 TBsp dầu ăn vào chảo đun nóng phi tỏi & hành tây cho thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ, kế đế ớt chuông, rồi cho gia vị vào xào sơ, cuối cùng cho nước dùng gà pha bột bắp vào thấy hơi sệt là tắt bếp. trút qua dĩa.
Bài viết cùng chuyên mục
Chè trứng mật ong: hướng dẫn cách làm
Vỏ quất hoặc chanh nạo sợi mỏng rồi băm nhỏ. Đập trứng ra bát to cùng với ba lòng trắng trứng, đánh trứng tan đều. Cho tiếp sữa tươi, 2 muỗng mật ong, 2 thìa bột ngô vào quậy cho tan.
Bánh ngô thịt gà
Cho ngô vào hấp chín, trộn đều bột với trứng gà, cho nước dùng từ từ vào đến khi bột có độ sánh, nêm gia vị và một ít dầu vừng, cho thịt gà vào hỗn hợp, trộn đều.
Bông nụ xào nghêu
Bông hẹ + điên điển + bông bí + bông thiên lý lặt sạch. Bông hẹ cắt khúc vừa ăn. Nghêu thịt luộc sơ, rửa sạch cát, bỏ phân. Cho tỏi bằm vào chảo phi cho vàng thơm. Lần lượt xào từng loại bông cho ra đĩa theo từng nhóm.
Xôi bắp
Đổ nước vào xửng hấp, lót lá chuối vào xửng, cho bắp kế đến nếp, hấp chín nếp (khoảng 10 -> 15 phút) búng ít nước lên nếp cho nếp được chín và mềm đều. Khi xôi chín trút ra thau trộn đều
Sườn non nướng xả
Sườn nhúng vào nước sốt , rồi xắp vào khay đựng khác. Chế ít nước sốt lên lớp sườn cuối cùng, đậy lại để thấm trong tủ lạnh 1 - 2 ngày.
Cách làm rau càng cua trộn cua
Đảo nhanh thịt nạc cua với hỗn hợp gia vị vừa trộn, Khi nước sanh sánh, tắt bếp, Cho cua lên trên đĩa rau càng cua đã xếp sẵn
Khô bò
Thịt để nguyên khối ướp gia vị: ớt, nước tương, tỏi giã nhuyễn, đường, muối, hắc xì dầu, bột ngọt, rượu thơm. Để vài giờ cho thịt thấm gia vị.
Cách làm ếch xào lá cách
Ếch làm sạch, chỉ lấy đùi và thân, chặt miếng to ướp muối, tiêu, bột ngọt để khoảng 10 phút. Dừa già nạo vắt lấy một chén nước cốt, ớt băm nhuyễn.
Lưỡi heo sốt chua cay
Lưỡi heo luộc sơ, cạo rửa sạch, nấu chín với nước và hành tím đập dập, à bỏ hạt cùng với thơm băm nhuyển hoặc xoay.
Cá hồng nướng vừng
Mổ và làm sạch cá, thấm khô. Khía sâu hai bên lườn cá, sát ít muối để chừng 15 phút. Đun sôi dầu vừng trong một cái chảo sâu lòng đổ hạt vừng vào đảo nhanh tay cho vàng.
Cách làm kim tiền kê
Mỡ gáy cắt miếng như thịt, ướp với đường, để chỗ nắng hay nóng cho đến khi mỡ trong vắt. Xiên thịt vào que nướng lần lượt như sau: thịt gà, mỡ, thịt heo
Bò tái chanh
Củ hành trắng và sả xắt mỏng bỏ vào tô khác, cho chút muối, đường vô trộn đều cỡ mười phút sau, rồi vắt chanh và đổ nước mắm pha sẵn vào chung, mêm vừa miệng.
Cách làm tôm tẩm bột
Lấy tay ép cho bột dính vào tôm chừa lại phần đuôi, Bỏ tôm vào chảo dầu nóng, chiên lửa nhỏ. Món này ăn chung với nước sốt chua ngọt
Bánh cuốn tráng chảo
Loại bánh cuống tráng chảo này, tuy bánh không được mềm dẽo như hấp, nhưng không tệ lắm đâu, các bạn thử làm một lần, sẽ thấy ngon, và nhanh hơn
Lòng bò, lòng heo phá lấu
Tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.
Ba thực phẩm cần tránh nếu muốn da trẻ đẹp
Ngoại trừ rượu vang đỏ, rượu có thể mất một số điện giải trên da, Nó sẽ khô da và khi chuyển hóa ở gan, nó tạo ra kẻ thù của làn da: các gốc tự do.
Giò heo (đùi lợn) kho tầu
Giò heo cạo cho sạch sẽ lông bằnng cách (luộc sơ với nước sôi + gừng + 2 cù hành thaí miếng, nếu siêng thì chiụ khó nhổ hết lông đi) rửa sạch laị bằng nước lạnh rồi để raó nước.
Lươn xào sả ớt
Ướp lươn với sả, ớt, tỏi, bột cà ri, nước mắm, muối, đường, để 15 phút cho lươn ngấm gia vị.
Gà tây nướng lò
Gà Tây xả đá, rửa sạch để ráo nước. Các gia vị trên (trừ hành), trộn dều chung với nhau ướp sơ ngoài da con gà, nước sốt còn lại + hành ướp trong bụng con gà, để thấm 1/2 giờ.
Bánh nhân đậu: hướng dẫn cách làm
Cho 130ml nước vào để vắt nước dừa . Rây bột nếp nhào. Thêm bột nếp, khoai lang đã nghiền, đường, phẩm amù đỏ, và nước dừa. Nhào kỹ cho bột mềm.
Trình bày đĩa cam
Xếp các múi cam đều xung quanh một đĩa tròn tráng. Có thể xếp chồng các múi lên nhau cho đầy đĩa. Nếu ít người dùng, thái một khoanh cam đặt vào giữa, xung quanh xếp các múi.
Mứt dừa non
Dừa rửa sạch, lau khô, cắt sợi nhỏ, ướp đường 3 giờ. Lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào khăn sạch vắt lấy một chung nước lá dứa, đem trộn chung với dừa.
Cách làm mực hoa cúc
Lấy nước hấp trong đĩa mực, cho vào chảo nhỏ đun sôi. Cho dầu hào, bột năng pha loãng vào, đun cho phần nước xốt này sánh lại.
Canh mực
Mực sơ chế sạch, để nguyên râu hoặc ngắt rời râu mực ra đều được. Miến ngâm nước lạnh, cắt khúc ngắn, khi nào gần nấu thì vớt ra để ráo nước.
Cách làm bầu luộc trứng
Thời gian luộc tuỳ theo bạn thích dùng mềm hay vừa mềm tới, có thể thay công đoạn chế biến này bằng cách hấp, miếng bầu sẽ ngọt hơn nhưng không mềm như luộc