Sống với bệnh gan

2012-02-26 12:54 PM

Ngăn ngừa bệnh gan tiến đến xơ gan (sẹo vĩnh viễn của gan) và ung thư gan là ưu tiên số một cho những người sống với một căn bệnh gan mãn tính.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Ngăn ngừa bệnh gan tiến đến xơ gan (sẹo vĩnh viễn của gan) và ung thư gan là ưu tiên số một cho những người sống với một căn bệnh gan mãn tính. Kể từ khi xơ gan là nguyên nhân thứ ba tử vong nhiều nhất ở Mỹ tuổi từ 45-65 năm, cần phải duy trì sức khỏe gan đã không bao giờ quan trọng hơn. Ngoài ra, ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba tử vong ung thư trên thế giới. Mặc dù bất cứ ai có thể có nguy cơ, điều kiện khiến những người dễ bị xơ gan hoặc ung thư gan bao gồm những người có:

Bệnh béo gan.

Viêm gan siêu vi.

Nghiện rượu.

Bệnh túi mật.

Nếu nghi ngờ hoặc đã được chẩn đoán với một trong những điều kiện này, chăm sóc sức khỏe ưu tiên cho gan cung cấp một cơ hội tốt hơn sống một cuộc sống lâu và khỏe mạnh. Vì vậy, cam kết giữ gìn sức khỏe gan nhiều hơn là chỉ thông minh - đó là một thực tế rằng như thực tế có thể. Mặc dù có những cách dường như vô số các ưu tiên sức khỏe của gan, năm lời khuyên sau đây liên tục xếp hạng trong số những cách hàng đầu để bảo vệ chức năng gan tối ưu.

Đối với những người có liên quan với tuổi thọ của họ, những người có bệnh gan nặng, cá nhân người nhận ra số lượng lớn các độc tố họ được tiếp xúc với, thực hành sau đây là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của gan:

Tránh rượu và thuốc lá

Cho dù dự phần trong các chất này vào dịp, một thói quen hay bị mắc kẹt trong cơn nghiện uống hoặc hút thuốc lá, rượu và thuốc lá gây tổn hại cho gan nghiêm trọng. Nếu bảo vệ gan là chương trình nghị sự, hoàn toàn loại bỏ rượu và thuốc lá là sự thay đổi quan trọng nhất có thể thực hiện. 

Tập thể dục hàng ngày

Giữ gan trong hình dạng là một trong số rất nhiều lý do sức khỏe để tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục gây ra đổ mồ hôi, nước tiểu và ruột kích thích, tất cả đều giúp rõ ràng chất thải. Bên cạnh việc giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, tập thể dục đốt cháy chất béo. Bệnh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến khoảng một phần ba người Mỹ trưởng thành, và hàng ngày tập thể dục có thể ngăn chặn chất béo tích lũy và gây thiệt hại cho gan.

Thistle Milk

Một loại thảo dược được chứng minh là an toàn và hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe của gan, cây kế sữa bao gồm trong tất cả các chế độ y tế gan. Đối với những người có gan nhiễm mỡ, cây kế sữa có liên quan với một sự suy giảm men gan trong các dấu hiệu cho thấy sự đảo ngược của tình trạng này. Ngoài ra, cây kế sữa đã nhiều lần thể hiện bản thân để giảm viêm gan, ngăn chặn hình thành mô sẹo trong gan và tăng tỷ lệ tái tạo tế bào gan.

Tiêm chủng viêm gan siêu vi A và B

Đối với hàng triệu người đã có một số hình thức của bệnh gan mãn tính, nhiễm trùng lây nhiễm viêm gan A hoặc viêm gan B virus là đặc biệt nguy hiểm. Các bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng hơn trong những người có tổn thương gan hiện có. Rất may, viêm gan A và viêm gan B có thể được ngăn ngừa bằng cách chủng ngừa vi-rút.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương mô, đặc biệt là ở gan. Từ chế độ ăn uống, chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong trái cây sáng màu, màu xanh lá cây và rau quả. Nhiều người muốn hỗ trợ tuổi thọ của gan khuếch đại các nguồn tài nguyên chất chống oxy hóa bằng cách bổ sung với N-Acetyl Cysteine hoặc Alpha R-Lipoic Acid. Cả hai các axit amin thúc đẩy mức độ glutathione, chất chống oxy hóa mạnh nhất của cơ thể.

Loại bỏ rượu và thuốc lá, cây kế sữa, tập thể dục hàng ngày, được chủng ngừa viêm gan A và B và thúc đẩy lượng chất chống oxy hóa, các chiến lược mạnh mẽ nhất để bao gồm trong bất kỳ kế hoạch chăm sóc sức khỏe gan.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm nộm mướp đắng

Rim mì căn với nước tương, phần gia vị gồm: nước tương, muối, tiêu, tỏi xé thành sợi, Bạn có thể thay thế bằng thịt gà xé.

Nem mắm

Thơm bằm nhuyễn ướp với 100 gr đường ,bắc lên bếp sên như sên mứt. Mỡ luộc chín xắt sợi nhuyễn như cọng tăm. Ướp vào mỡ đã luộc chín với 1 muỗng cà phê đường sau đó đem phơi nắng cho mỡ được trong.

Bánh kem (hướng dẫn cách làm)

Đổ hỗn hợp trứng sữa trở lại vào bình cùng với phần sữa còn lại. Đun nhỏ lửa, nấu hỗn hợp cho đến khi có màu hồng, dùng một cái muỗng gỗ để quậy cho đến khi đặc (đun trên lửa không quá 82 độ C)

Rau câu trái cây

Rau câu ngâm nở, nấu tan với nước, cho đường vào, nấu tan, cho rau câu vào từng ly nhỏ hoặc chén nhỏ, để hơi nguội, xếp trái cây vào, đổ thêm một lớp rau câu lên trên.

Bánh bông lan: hướng dẫn cách làm

Đổ một lớp mỏng hỗn hợp bánh bông lan lên giấu sáp. Hình thù của phần này không quan trọng vì chúng ta còn có một lớp bánh ngọt che kín nó, hơi giống hình chữ nhật là được.

Gà hấp rau răm

Gà hấp rau răm là một món ăn truyền thống của Việt Nam , nổi tiếng với hương vị thơm ngon, thịt gà mềm ngọt, quyện cùng vị cay nồng của rau răm.

Bắp xào hành

Bắp rửa sạch, tửa hột ra, cho dầu vào chảo nóng lên rồi cho phần trắng của hành lá vào xào cho thơm rồi cho bắp và muối vào. Xào cho chín vàng, bỏ hành lá vào, đảo 2 cái là xong.

Bánh trôi miền nam

Hai thứ bột pha chung lại với nhau rồi để nửa chén nước vào bóp cho bột tan, kế đến cho nước nóng vào nhồi cho đến khi nào thấy bột dẻo mềm là được.

Thịt nướng Kabab

Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh trước 2 giờ, lấy con dao có mũi nhọn, khều cho ra hết những gân, mỡ, xong xắt ra từng miếng vuông như con cờ.

Sa lát kiểu Hy Lạp

Đem rửa sạch các rau củ quả, thái miếng vừa ăn. Cho tất cả vào trộn đều với giấm, dầu ôliu, cuối cùng cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay.

Sa lát bông cải

Cắt bông cái thành từng đoạn (3-4 cm), bổ đôi. Rang mè cho vàng đều. Luộc sơ bông cải khoảng 2 phút, nhớ rắc thêm ít muối bông cải cho hương vị thêm đậm. Vớt ra để ráo nước, sau đó múc ra tô.

Kim tiền kê

Lạp xường chọn loại to, cắt khoanh tròn, dày như miếng thịt. Ướp tất cả với 1 ít tiêu, đường, hạt nêm, rượu thơm, xì dầu, dầu hào khoảng 3 tiếng cho thấm gia vị.

Chem chép nướng miền trung

Chem chép ngâm nước và rửa sạch, cạy chem chép lấy vỏ bên nào có dính thịt chem chép, Gia vị trộn đều, lấy muỗng nhỏ để vào từng con chem chép.

Chả đùm

Lót miếng mỡ chài vào trong tô, vắt phần mỡ chài thừa ra ngoài miệng tô, cho hỗn hợp thịt gan băm vào tô cho đầy miệng tô, ém bằng mặt và chặt tay hỗn hợp, kéo phần mỡ thừa ngoài miệng tô đậy lên mặt thịt cho kín.

Cá cơm chiên giòn

Chiên từng ít cá một, dầu không để sôi mà chỉ canh lửa cho nóng rất nhẹ, bỏ thử một con cá vào thấy chỉ sôi lăn tăn và phải 1 hoặc 2 phút sau con cá mới vàng là độ nóng đúng.

Nem cuốn

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, để chảo thật khô cho tráng qua một lớp dầu ăn thật mỏng, dầu nóng, đổ nhẹ tay trứng vào tráng thật mỏng.

Chả tôm ba miền

Bỏ tôm vô xay tiếp cho đều, Cho gia vị, bột bắp và nước lạnh vào trong cái tô quậy cho đều, Đem đổ tất cả vào thịt và xay tiếp cho đến khi thấy thịt mịn

Cà ri dê chay

Tinh bột đậu xanh (như trên) thái ra từng khúc như thịt lợn, củ hành tây chẻ ra hình hoa thị đều thành 8 khúc, cả 2 đem chiên với dầu ăn cho săn lại.

Chuối hấp mặt dừa

Ướp chuối với 150 g đường, 1 lít nước dão dừa, 1 thìa muối. Cho vào nồi, đun lửa liu riu cho cạn nước, chuối chuyển sang màu đỏ.

Xôi bắp

Đổ nước vào xửng hấp, lót lá chuối vào xửng, cho bắp kế đến nếp, hấp chín nếp (khoảng 10 -> 15 phút) búng ít nước lên nếp cho nếp được chín và mềm đều. Khi xôi chín trút ra thau trộn đều

Bò viên

Thịt bò lúc mua nhờ chợ xay (meat grinder) 2 lần, ướp với các gia vị trên, nhồi cho thật đều. Sau đó cất trong tủ freezer 2 - 3 tiếng, khi mặt thịt vừa cứng là được.

Cá hồi nhồi khoai tây

Chảo nóng, cho khoai vào chiên vàng trước khi dùng. Xốt dầu giấm: Giấm, dầu ăn phi với tỏi, muối, tiêu, đường, rau mùi thái nhuyễn, nấu tán, nêm vừa miệng.

Thịt đông: hướng dẫn cách làm

Đổ nồi nước cũ, cho hết thịt vào một nồi nước mới luộc lại, nêm nước mắm, muối, mì chính, Khi thấy thịt sôi, vớt bỏ sạch bọt, nấu đến khi dùng đũa xăm thấy thịt chín.

Tôm đậu hủ xào rau

Bắt chảo lên, đổ vào chút dầu, bỏ tàu hủ vào chiên vàng (hay chiên tàu trước cũng được) Khi tàu hủ vàng, bỏ tôm vào , bỏ chút muối, tiêu vào.

Sườn non sốt chua ngọt

Sườn rửa sạch để ráo nước, ướp vào sườn 2 thìa nước hành, 1 thìa nước mắm, một nửa thìa bột ngọt, tí tiêu.