- Trang chủ
- Thông tin
- Phương thức thực hiện ăn uống, sinh hoạt
- Cá lóc nấu canh khế
Cá lóc nấu canh khế
Nhớ canh nước như thế nào cho đủ cả nhà ăn, tránh trường hợp nấu nước cạn, hay cảm thấy ít mà chế nước thêm vào, vì làm như thế nồi canh sẽ bị tanh mùi cá.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Thịt cá dầm nước mắm trong. Nước canh đủ vị ngọt, chua, cay chắc chắn sẽ làm tiêu tan bao mệt nhọc khi lao động cật lực cả ngày. Ngoài ra rau, giá, bắp chuối hỗ trợ thêm nồi canh ngon lại càng ngon.
Bắc lên bếp rồi chế vào chừng 1 lít nước, bỏ cá đã làm sạch vào nấu. Nhớ canh nước như thế nào cho đủ cả nhà ăn, tránh trường hợp nấu nước cạn hay cảm thấy ít mà chế nước thêm vào vì làm như thế nồi canh sẽ bị tanh mùi cá. Khi thấy nước trong nồi sôi, lần lượt ta bỏ bắp chuối bào mỏng đã ngâm nước muối cho bớt mủ và chát, một nắm giá, ít cọng ngò cùng rau om xắt nhuyễn, chọn 2 trái khế chua vừa chín tới, 1 trái vắt lấy nước cốt, một trái bào mỏng, tất cả bỏ chung vào nồi. Dùng đũa đảo vài vòng rồi nêm vào nồi canh tí muối, chút bột ngọt, thái ớt xà bang cắt lát. Đậy nắp vung lại chừng 2 phút là nồi canh chín.
Múc canh ra tô lớn. Dọn lên ăn với cơm nóng là “tuyệt cú mèo”.
Bài viết cùng chuyên mục
Chè đậu ván
Ðậu ván ngâm nước ấm pha thuốc tiêu mặn, cho đến khi hột đậu hút đủ nước, vỏ căng tròn, đem rửa cho sạch, bóc vỏ, khéo léo đừng cho hột đậu tách làm hai không đẹp.
Mì xào
Nưóc sôi, bỏ mì tươi vào trụng sơ qua, lấy ra để cho ráo nước, để vào vài muổng dầu mè, xốt lên cho đều.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Tôm luộc với ít nướccho chút đường muối vào nước luộc tôm, chín tới lấy ra dội nước lạnh, bóc vỏ, chẻ đôi, ngâm vào chút mắm, đường chanh.
Havana
Đổ đá viên vào nửa bình lắc Cocktail. Đổ nước dứa ép nguyên chất, rượu anh đào, rượi rum vào bình lắc đều. Sau đó rót ra cốc thuỷ tinh Cocktail có sẵn đá viên.
Lòng bò, lòng heo phá lấu
Tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.
Cách làm thịt gà chiên xù
Trộn 200g bột với 1 trứng gà đánh tan, khuấy đều, Xem thử bột loãng, đặc, cho chút sữa tươi vừa đủ để khi nhúng thịt vào, bột chỉ bám một lớp vừa mỏng quanh thịt.
Gỏi cuốn chay
Nấm rơm gọt ngâm nước muối, rửa sạch, tai nào lớn chẻ làm tư, nhỏ chẻ hai, vắt ráo, xào qua nếm chút muối.
Trám thu
Cái khó của cách làm trám là sao có thể xác định được độ nóng già của nước om một cách chính xác. Nước non chưa đủ độ thì quả trám coi như là sống nguyên, sượng ngầm ngầm.
Thịt xá xíu
Rượu ngũ vị hương: Ngâm ¼ lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương (five spices powder) loại đã pha trộn và đóng gói sẵn. Ngâm qua 1 giờ là dùng được.
Lẩu cá lóc
Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi => nước lẩu.
Chè xôi xoài
Dừa xay vắt lấy nước cốt, đun cho sánh. Gạo nếp vo sạch, đồ thành xôị Trộn nước cốt dừa, đường và xôi, có thể cho thêm chút muối nếu thích.
Kem bơ nước dừa
Khi đã xay xong hỗn hợp Bơ, ta lấy khuôn làm kem cây cho vào từng khuôn, cắm que kem vào giữa, nếu không có khuôn kem cây thì cho vào những hộp vuông, đặt tất cả vào ngăn đá.
Gỏi xoài xanh rau thơm
Xoài xanh ta gọt vỏ xong, nên ngâm sơ trong nước thật lạnh (cho xoài dòn hơn) trước khi thái sợi. Thái xoài xong nên cho vào thố, dùng saran wrap bao lại và giữ trong tủ lạnh trong lúc ta sữa soạn các thứ khác.
Cách làm cá quả nướng ống tre
Cá đánh vẩy, bóc bỏ mang, rửa sạch, để ráo, Để nguyên cả con hoặc lạng đôi con cá nhưng vẫn giữ nguyên xương sống của cá.
Gỏi cá cơm
Món gỏi cá cơm không thể thiếu đĩa rau sống: rau xà lách, cải tầu ô, cải canh xanh mướt, dăm trái cà chua chín đỏ và đôi ba trái chuối chát được xắt lát mỏng trộn đều.
Chả giò (nem) rau
Măng tây nhặt bỏ phần già, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 đến 6 cm, nếu măng to có thể chẻ làm đôi, giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ chân, rễ, cà rốt xắt sợi như làm gõi.
Bánh xèo
Bột gạo, đường, muối, bột ngọt trộn chung, rồi đổ từ từ nước vào hòa tan, xong cho màu vàng hay cari bột sào với dầu vào bột hòa tan.
Chả lụa chay
Trong một cái nồi, để dầu vào, để boa rô vào xào sơ qua, xong bỏ tàu hu ky vào, muối, tiêu và bột nêm vào nếu không có bột nêm, thì để bột ngọt cũng được). xong để nguội.
Cách làm canh chua hoa so đũa
Cá vừa chín tới, cho cà chua, bông so đũa vào, Để nước sôi lại, tiếp tục cho giá vào Cho rau om, mùi tàu, ớt thái lát vào nồi tắt bếp.
Cá hồi kho dứa
Lót một lớp dứa vào nồi, rồi cho đầu hành lá đập dập, xếp cá lên, nêm nước mắm, đường, nước mầu, dầu ăn. Trên cùng cho dứa. Ướp khoảng 30 phút.
Cơm nước dừa
Vo gạo cho sạch, để ráo nước. Dừa khô nạo , vắt lấy 1 tô nước dảo và độ 1/2 chén nước cốt. Lấy nước dảo ngâm gạo với chút muối, liệu cho vừa ngập gạo, ngâm độ 10 phút
Chả tôm ba miền
Bỏ tôm vô xay tiếp cho đều, Cho gia vị, bột bắp và nước lạnh vào trong cái tô quậy cho đều, Đem đổ tất cả vào thịt và xay tiếp cho đến khi thấy thịt mịn
Bún bung
Khi chân giò chín nhừ, cho quả chua + cà chua thái múi cau vào đun chín để quả chua tiết ra nước chua, vớt bỏ xác quả chua, nêm lại cho vừa ăn, nếu ăn theo kiểu Nam nên cho chút đường để dịu nước.
Gỏi sứa Ninh Hòa
Ngâm với nước vo gạo, 1 ít phèn chua, ngày thay nước ngâm sứa 2 lần, đến ngày thứ 3 sứa teo nhỏ lại, vớt ra rửa lại với nước trong.
Sà lát chân bò con
Chân bò con làm sạch, bỏ vào nước đang sôi, bỏ vào nồi luộc chân bò con 1 bó rau thơm, đậy nấp lại và nấu 2h 30 phút với lửa nhỏ.