Bánh nướng
Cho đường và nước vào nồi bắc lên bếp cho đường sôi, để lửa nhỏ cho từ từ nước tro tàu vào, khi đường sôi bùng lên thì tắt bếp, để yên nồi đường không được quấy.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Nguyên liệu
Vỏ bánh
400grs bột mì.
300grs nước đường.
60grs dầu ăn.
100grs bột áo.
2 lòng đỏ trứng vịt.
1 thìa cafe nước tro tàu.
Nước đường
1kg đường trắng tinh.
1kg nước.
2 thìa cafe nước tro tàu.
Thoa mặt bánh
1 lòng đỏ trứng vịt.
1 thìa cafe nước lạnh.
1 thìa cafe dầu ăn.
Vài giọt nước màu dừa.
Nhân bánh
Hạt dưa, hạt điều, mứt sen, mứt bí, lạp xưởng, jambon, rượu trắng, mè, đường xay, mỡ, bột bánh dẻo, tất cả các loại kể trên mỗi thứ 100grs, 50grs mứt chanh, 50grs mứt gừng, 12 lòng đỏ trứng vịt muối, 1 thìa cafe ngũ vị hương.
Cách làm
Vỏ bánh
Cho dầu ăn , nước đường, lòng đỏ trứng, nước tro tàu hòa chung quấy cho thật đều, lấy rây lược lại. Rây bột mì vào hỗn hợp trên nhồi cho đều rồi ủ yên bột chừng 30 phút.
Nước đường
Cho đường và nước vào nồi bắc lên bếp cho đường sôi, để lửa nhỏ cho từ từ nước tro tàu vào, khi đường sôi bùng lên thì tắt bếp, để yên nồi đường không được quấy sẽ bị lại đường, nước đường này để càng lâu mới làm thì vỏ bánh càng mềm.
Thoa mặt bánh
Lòng đỏ trứng vịt, nước , dầu ăn, vài giọt nước màu trộn đều rồi đem lược qua rây để khi phết mặt bánh mịn đều không bị lợn cợn.
Nhân bánh
Hạt dưa , mè sàng sẩy sach đem rang vàng.
Hạt điều, mứt bí, sen xắt hạt lựu.
Mứt gừng , chanh xắt sợi dài 2cm.
Mỡ heo luộc chín xắt hạt lựu rồi ướp đường đem phơi nắng cho mỡ trong veo.
Lạp xưởng luộc chin rồi chiên qua cho thơm, đem xắt chỉ.
Jambon xắt chỉ rồi xào với chút dầu , bột ngọt và hạt tiêu.
Lòng đỏ trứng.
Cho tất cả những thứ “Nhân bánh gồm có” vào trộn đều, rưới từ từ vào hỗn hợp nhân này khoảng 100grs rượu trắng, khi thấy dẻo vừa nắm là được, cân từng viên nhân nặng 100grs, cho lòng đỏ vào giữa viên nhân rồi vo tròn cho đên hết nồi nhân.
Đóng và nướng bánh
Lấy thau bột ủ ra, cân từng viên bột 50grs, rây lớp bột áo ra bàn, để miếng bột lên cán thành miếng hơi tròn đủ để bao gọn viên nhân, cho nhân vào gói lại, xoa thêm lớp bột áo bên ngoài rồi đặt vào khuôn đóng giống như bánh dẻo, đóng đủ số bánh đặt vào lò rồi thì dùng kim xâm khoảng chục lỗ đều trên mặt bánh để lúc nướng bánh không bị nứt mặt.
Mở lò nóng 10 phút trứoc khi cho bánh vào, sau 10 phút lấy ra, thật nhanh tay xúc từng cái bánh nhúng vào thau nước lạnh lấy ra ngay, xếp lại vào vỉ nướng, lấy cọ phết đều hỗn hợp thoa măt, cho bánh vào lò trở lại nướng tiếp cho tới khi bánh thấy vàng non là bánh đã chín, đem ra khỏi lò và nguội dần bánh sẽ vàng hơn (nếu để bánh vàng đều mới đưa ra khỏi lò thì bánh bị già lửa). Chúc các bạn cho ra lò những chiếc bánh nướng với hoa văn thật sắc sảo, có màu vàng óng và thơm nức mũi.
Bánh nướng có thời hạn bảo quản gấp đôi lần bánh dẻo.
Nếu thích ăn vị đặm đà hơn thì làm thêm gà quay và thịt chà bông rồi cho vào là đã có vị gà quay xá xíu (gà quay bạn mua thăn gà nạc rồi làm tương tự như thịt chà bông vậy).
Cũng tương tự như làm bánh dẻo, bạn có thể thay thế nhân thập cẩm bằng nhân đậu xanh 2 trứng.
Bài viết cùng chuyên mục
Bánh bơ dẻo
Sau đó đem nướng ở nhiệt độ 180 0C. Cho đến khi bánh chín đều (dùng cây xiên để thử bánh), để ít nhất 10 phút trước khi lấy ra và đổ bánh ra khỏi chén.
Thịt nướng Mexico
Ướp các loại thịt đã xắt thành miếng với nấm rơm, lá nguyệt quế, bột ca cao, ớt bột, tỏi, muối, tiêu, trộn đều, ướp chừng 5 đến 6 tiếng để gia vị ngấm vào thịt.
Canh cải xanh
Cải xanh sau khi tách lá, cắt khúc vừa ăn. Cá rô rữa, để ráo, cho vào nồi nấu nêm với muối, đường, bột ngọt (có thể không dùng).
Cánh gà chiên mật ong (KFC)
Gia vị của nước sốt tất cả cho vào 1 cái nồi nhỏ , vưa nấu vừa khuấy (lửa vừa thôi) cho đến khi các gia vị hoà tan đều.
Đậu hũ kho tương
Đậu hũ cắt miêng nhỏ, đem chiên vàng. 1 phần nước lạnh + 1 phần sốt + đậu hũ chiên + 1 TSP tương hột, cho vô nồi, nấu sôi vặn lửa nhỏ lại, nấu khoảng 5 phút thì ăn được.
Chuối xào gừng
Gừng xắt sợi. Bắc chảo lên bếp, cho chuối khô, chuối sứ tươi xắt lát mỏng và đường vào đảo đều trên lửa nhỏ.
Bào ngư xào nấm đông cô
Chảo cho 1/2 TSp dầu ăn, đun nóng cho nấm + tí gừng xay vô xào, nấm chín cho nước (sốt + 1 tsp bột bắp hoà tan) vô chảo, sốt sệt lại cho bào ngư, đảo đều, trải lên dĩa cải.
Gà hấp chanh
Chà gà với muối, để 10 phút rồi rửa sach, để thật ráo nước, rồi ướp với gia vị trên, để thấm 2 - 3 tiếng.
Thịt đông: hướng dẫn cách làm
Đổ nồi nước cũ, cho hết thịt vào một nồi nước mới luộc lại, nêm nước mắm, muối, mì chính, Khi thấy thịt sôi, vớt bỏ sạch bọt, nấu đến khi dùng đũa xăm thấy thịt chín.
Chả kho
Nấu sôi dầu cho chả vào chiên vàng, cho nấm, boarô, muối, đường, nước tương, hắc xì dầu vào trộn đều, bớt lửa, kho trên lửa nhỏ đến lúc cạn nước.
Cá bao xoài tẩm bột rán
Cá quả thái miếng dày khoảng 0,6 cm, dài 6 cm, rộng 3 cm, sau đó xẻ làm đôi nhưng không rời ra, xoài gọt vỏ, thái miếng mỏng 0,3 cm, dài 5 cm, rộng 2 cm.
Bánh cuộn cam tươi
Cam gọt bỏ vỏ tách múi sao cho phần tép vẫn còn nguyên khối, ướp cam với 50 g đường trong khoảng 10 phút cho ngấm đều.
Bánh anh đào truyền thống: hướng dẫn cách làm
Trộn kỹ anh đào đóng hộp đã lọc hoặc anh đào đông lạnh, đường cát, bột báng, và bột hạnh trong một cái chén. Trộn thật kỹ, để 15 phút
Thịt nướng Kabab
Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh trước 2 giờ, lấy con dao có mũi nhọn, khều cho ra hết những gân, mỡ, xong xắt ra từng miếng vuông như con cờ.
Thịt Kangaroo với sốt Shiraz
Đổ tất cả nguyên liệu lên thịt, trở để nguyên liệu dính áo bên ngoài thịt và ướp trong vài giờ, Đem nướng hay chiên đến khichín, đừng chín quá, sẽ không ngon, như làm thịt bò
Bún khô xào giòn
Cho dầu vào chảo sâu đun nóng già, cho bún vào chiên giòn. Lưu ý ở nhiệt độ cao bún rất nhanh giòn chỉ mất từ 40 giây đến 1 phút, nếu để quá bún sẽ cháy đen. Đậu chiên vàng. Bún, đậu để ráo dầu, giữ ấm đậu.
Súp tôm bắp
Phi dầu với hành tỏi băm cho thơm, cho tôm vào đảo đều, thêm nước vào đun sôi, dùng nước luộc nấu từ xương gà hoặc xương lợn thì ngon hơn
Cá hồi nấu sữa
Luộc chín đậu, hạt sen và khoai tây. Phi tỏi thơm, cho cá vào xào. Khi thấy miếng cá săn lại, cho sữa tươi, kem tươi và một ít nước dùng vào.
Cá diêu hồng chưng tương
Cá diêu hồng làm sạch, đánh vẩy, mổ bụng. Dùng dao nhọn xẻ sâu và dài 2 đường trên lưng cá nhưng không lấy vi (không lấy xưong sống) và tạo rãnh.
Kem cam
Sửa hộp, pha với nửa nước, đem đun sôi, hay nửa lít sửa tươi, đdem đun lên cho nóng, nhưng đừng cho sửa sôi lên, sẽ bị hư ngay.
Lẩu dê bát bửu
Thịt dê nướng vàng da và thịt (thui) chặt miêng vừa ăn, cho 1/2 cup rượu trộn đều, ngâm khoảng 20 phút. Rồi trụng nước sôi cho sạch chất dơ.
Bánh xếp nhân tôm thịt
Châm nước sôi từng ít một vào bột, dùng vá nhồi trộn kỹ, trong khi nhồi trộn châm dầu ăn vào từ từ, bột nguội bớt, dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo mịn.
Sà lát chân bò con
Chân bò con làm sạch, bỏ vào nước đang sôi, bỏ vào nồi luộc chân bò con 1 bó rau thơm, đậy nấp lại và nấu 2h 30 phút với lửa nhỏ.
Sườn nấu bung
Phi thơm 2 muỗng súp dầu ăn hoặc mỡ nước với 2 tép hành tím băm cộng 2 hoặc 3 lát nghệ tươi cắt thật mỏng, cho cà chua vào đảo sơ rồi cho thịt vào xào cho săn đều lại, tắt bếp, để thịt qua 1 giờ.
Bánh chuối hấp miền trung
Thoa dầu vào khuôn, xếp xen kẽ một lớp chuối, một lớp bột. Hấp bánh chín trong, để nguội.