Bánh gật gù
Gật gù chấm nước mắm cốt lẫn hành khô, tỏi, ớt và đặc biệt không thể thiếu là đĩa hến và mỡ gà. Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên. Gà Tiên Yên là loại gà nuôi thả, mỏ nhỏ, chân vàng, thịt rất thơm
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Bánh được làm bằng gạo. Chọn loại gạo ngon ngâm rồi xay thành bột, bí truyền là phải xay lẫn với một ít cơm nguội. Sau đó đem tráng bột, không mỏng như bánh cuốn, không dày như bánh đa. Bánh tráng xong cuộn lại, dài bằng gang tay, to như ngón tay cái xếp trên đĩa sứ. Tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính.
Gật gù chấm nước mắm cốt lẫn hành khô, tỏi, ớt và đặc biệt không thể thiếu là đĩa hến và mỡ gà. Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên. Gà Tiên Yên là loại gà nuôi thả, mỏ nhỏ, chân vàng, thịt rất thơm. Thịt một chú gà sống thiến, bóc hai lá mỡ đem rán lên, đổ mỡ đun sôi cùng nước mắm và các thứ gia vị. Người ăn ngồi quanh bàn, cầm bánh gật gù chấm nước mắm, ăn vào thấy người râm ran nóng, má hồng, mắt sáng, miệng xuýt xoa, rồi tự nhiên vừa ăn, vừa gật gù, tấm tắc. Người Tiên Yên (Hạ Long) bảo bánh gật gù chẳng những ngon, bổ mà còn là thứ thuốc giải cảm.
Bài viết cùng chuyên mục
Măng chua
Ngâm vào thau nước lạnh có pha chút muối vừa đủ nhân nhẩn mặn chừng nửa ngày hoặc cho đến khi thấy lát măng mềm đi và nhấm thử thấy có vị mặn là vớt ra.
Cá lóc nấu canh khế
Nhớ canh nước như thế nào cho đủ cả nhà ăn, tránh trường hợp nấu nước cạn, hay cảm thấy ít mà chế nước thêm vào, vì làm như thế nồi canh sẽ bị tanh mùi cá.
Ngỗng quay miền nam
Ruột bánh mì ngâm với sữa cho mềm, lấy ra vắt cho khô. Thịt heo bằm, gan gà, cũ hành, tỏi, ruột bánh mì, hành lá, ngò bằm nhỏ, muối, tiêu, trộn đều, xong nhét vào bụng ngỗng.
Nem bưởi
Đầu tiên, khi trái bưởi lấy được ruột rồi, gọt bỏ lớp da the mỏng bên ngoài vỏ, xắt mỏng từng miếng rồi đem phơi nắn cho héo
Tép rang cơm cháy
Trước nhất, cần lửa than; thứ nhì, đậy nắp kín sau khi cơm chín, Các vùng quê, nhiều nông dân chỉ cần cơm cháy, tép rang và gáo nước lã là ra đồng.
Nấm đông cô nhồi đậu hũ
Su su, bắp cải, cà rốt, cắt nhỏ nấu với 1 lít nước, hầm nhỏ lửa (lấy khoảng 1 bát làm nước dùng chay).
Lưỡi heo sốt chua cay
Lưỡi heo luộc sơ, cạo rửa sạch, nấu chín với nước và hành tím đập dập, à bỏ hạt cùng với thơm băm nhuyển hoặc xoay.
High Ball
Đổ đá viên đầy nửa cốc vại sôđa, đổ rượu whisky vào và trên cùng là nước sôđa hoặc rượu gừng, trang trí bằng miếng vỏ chanh cắt xoắn.
Dè mực nhúng dấm
Khi ăn, đặt xoong lên bếp, đổ 2 bát nước dùng, Đợi nước sôi, xúc một ít dè cho vào xoong, đến khi nước sôi sủi thì vớt ra đĩa.
Bánh đậu xanh
Trộn đều đậu xanh với nước cốt dừa, đường, trứng gà, sữa, vani sao cho tan đường. Thoa dầu vào khuôn, lót giấy mỏng dưới đáy nồi. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, cho vào lò nướng khoảng 30 phút, bánh vàng đều.
Vằn thắn chiên giòn
Ủ lá vằn thắn bằng vải thưa. Cho tôm, thịt, măng, rau mùi, xì dầu, củ hành, gia vị vào bát lớn, trộn đều.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Xương ống rửa sạch, sau đó bỏ vô nồi luộc sơ, cho nước sôi cỡ 3 đến 5 mins, cho ra chất dơ hết, đổ ra rửa thật sạch, sau đó bỏ lại vào nồi, thêm nước bắt lên bếp nấu.
Gỏi bóng cá hạt điều
Trộn củ hủ dừa, ớt sừng, rau răm, bóng cá, nấm tuyết cho đều, rưới nước gỏi đảo đều cho thấm.
Chế độ ăn uống khỏe mạnh trong thai kỳ
Ăn uống lành mạnh thường có nghĩa là chỉ cần thay đổi số lượng của các loại thực phẩm khác nhau mà bạn ăn để chế độ ăn uống khác nhau, chứ không phải là cắt ra tất cả các mục yêu thích của bạn.
Kim chi ngó sen
Bỏ 2 teaspoon nước mắm con cua vào bát, hòa với giấm, đường cho tan, xịt ớt ăn phở vào, nhiều hay ít tuỳ theo khẩu vị ăn cay của mỗi người, Kim chi là phải cay mới ngon
La hán chay
Bắt chảo nóng bỏ dấu ăn vào. Bỏ boa-rô vào xào khoảng 15 giây. Bỏ carrot và bông cải vào và xào thêm 1 phút nữa . Kế đó bỏ đậu que, măng và xào thêm 1 phút nữa.
Bò kim tiền
Đè bẹp viên bò, cho lạp xưởng, gan heo, mỡ (mỗi thứ 2 miếng) goí lại, rồi vo tròn, xỏ vô cây ghim. Khi sắp ăn thì nướng cho vàng đều, rút cây ghim ra, sắp vô dĩa, rắc đậu phộng, rôì đến mỡ hành.
Giò thủ
Nếu xào mà độ chảy nhựa chưa đủ, giò sẽ không dính lại với nhau, cũng như ép nén không hiệu quả, giò cũng sẽ không dính chắc thành khối. Làm đúng, khi cắt ra, miếng giò sẽ chắc như miếng chả.
Vịt tiềm hạt sen
Vịt làm sạch sau đó tẩy lại bằng rươụ ngâm gừng để vịt ngâm khoảng 15 phút để tẩy mùi hôi của vịt.
Cách làm hoa lý xào thịt bò
Chảo nóng, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào, đảo nhanh với lửa lớn, Thịt bò vừa chín tới, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Chè thưng: hướng dẫn cách làm
Lấy 250g bột năng hoà với 400g nước lã cho đều, bắc lên bếp quậy cho bột đặc, nhắc xuống, tay xoa bột năng còn lại, se từng cọng dài độ 3cm, đem luột chín, dội lại nước lã, để ráo nước.
Chuối hấp mặt dừa
Ướp chuối với 150 g đường, 1 lít nước dão dừa, 1 thìa muối. Cho vào nồi, đun lửa liu riu cho cạn nước, chuối chuyển sang màu đỏ.
Cá saumon sốt cà ri cua
Lá thơm hơ khô trên chảo không, cho thơm. Khoai cắt miếng lớn. Cá filet cắt ô vuông 2 inch xong chiên sơ với hành tỏi và lá bay và cà ri vào cho thơm. Chiên hạt màu, xong cho màu và cua vào chiên chung hỗn hợp.
Chè hạt lựu
Đậu xanh cà vỏ nấu vừa chín còn nguyên hạt. Rau câu ngâm nước rồi vớt ra để ráo. Đong rau câu bao nhiêu thì đong lượng nước bấy nhiêu, bắc lên bếp nấu cho tan, vớt bọt.
Cách làm khoai tây bọc thịt bò
Cho nước sôi từ từ vào bột khoai tây, khuấy đều cho đến khi bột hơi sền sệt. Trộn bột với khoai tây tán nhuyễn, cho một ít muối, bơ vào trộn đều.