Sâu răng

2011-04-25 03:54 PM

Nếu không được điều trị sâu răng, nó có thể lớn hơn và sự phân rã có thể gây ra đau răng nặng, nhiễm trùng, mất răng và các biến chứng khác.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sâu răng là phân rã các khu vực của răng và phát triển thành lỗ nhỏ hoặc lỗ. Sâu răng được gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm làm sạch răng không tốt, thường xuyên ăn vặt và thức uống có đường.

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Nó đang đặc biệt phổ biến ở trẻ em, nhưng bất cứ ai có răng có thể có sâu răng, bao gồm cả trẻ sơ sinh và người cao niên.

Nếu không được điều trị sâu răng, nó có thể lớn hơn và sự phân rã có thể gây ra đau răng nặng, nhiễm trùng, mất răng và các biến chứng khác. Thăm thường xuyên nha khoa, đánh răng tốt và thói quen dùng chỉ nha khoa là một chặng đường tiến tới ngăn chặn sâu răng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng thay đổi tuỳ theo mức độ và vị trí của khoang này. Khi một khoang chỉ mới bắt đầu, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cả.

Nhưng khi phân rã lớn hơn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng đó là:

- Đau răng.

- Răng nhạy cảm.

- Nhẹ đến đau nhói khi ăn hoặc uống gì đó ngọt, nóng hoặc lạnh.

- Nhìn thấy lỗ hoặc hố trong răng.

- Đau khi cắn xuống.

- Mủ quanh răng.

Có thể không ý thức được rằng một lỗ nhỏ là bắt đầu, do đó, đến gặp nha sĩ thường xuyên là cách bảo vệ tốt nhất chống lại sâu răng. Tuy nhiên, đau răng thường là một dấu hiệu của một lỗ nhỏ. Nếu răng hoặc miệng đau, hãy gặp nha sĩ càng sớm càng tốt.

Ngoài đau, liên hệ với nha sĩ nếu phát triển bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng:

- Màu đỏ, mềm hoặc sưng nướu.

- Chảy máu nướu răng.

- Nướu răng được kéo ra khỏi răng, có thể làm cho răng có vẻ dài hơn.

- Mủ quanh răng và nướu khi bấm vào các nướu răng.

- Một hương vị xấu trong miệng.

- Không giải thích được hơi thở hôi.

- Răng không chặt.

- Thay đổi trong cách thức chạm đáy răng.

- Nhạy cảm đồ ngọt, thức ăn nóng hoặc lạnh hoặc đồ uống.

- Đau là nguyên nhân gây tránh đánh răng hoặc làm sạch răng lợi.

Nếu một lỗ nhỏ được xử lý trước khi nó bắt đầu gây đau, có thể sẽ không cần điều trị rộng rãi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là thường xuyên kiểm tra và làm sạch răng miệng ngay cả khi miệng cảm thấy tốt. Bởi thời gian nhận thấy triệu chứng, những thiệt hại là đã tệ hơn.

Nguyên nhân

Sâu răng là một quá trình xảy ra theo thời gian.

Mảng bám. Miệng giống như nhiều phần khác của cơ thể, tự nhiên có chứa nhiều loại vi khuẩn. Một số các vi khuẩn phát triển mạnh về thực phẩm và đồ uống có chứa đường và tinh bột nấu chín, còn được gọi là lên men tinh bột. Khi các carbohydrates không được làm sạch khỏi răng, vi khuẩn có thể chuyển đổi chúng thành các axit. Các vi khuẩn, axit, các hạt nước bọt thức ăn và sau đó hình thành mảng bám răng - một bộ áo khoác dính răng. Nếu chạy lưỡi dọc theo răng, có thể cảm thấy mảng bám này vài giờ sau khi đã chải. Mảng bám hơi thô và đáng chú ý hơn trên mặt trong răng, đặc biệt là dọc theo đường nướu.

Mảng bám tấn công răng. Các mảng bám khoáng chất axit trong tấn công trên bề mặt cứng ngoài của răng được gọi là men. Điều này gây ra xói mòn lỗ nhỏ hoặc các lỗ hổng trong men - sâu răng. Sau khi điểm của men được mòn, các vi khuẩn và acid có thể tiếp cận các lớp tiếp theo của răng, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn và ít khả năng chống acid hơn là men.

Tiếp tục tiêu hủy. Sâu răng tiếp tục, vi khuẩn và acid tiếp tục phát triển thông qua các lớp của răng, di chuyển bên cạnh tủy răng, hoặc vật liệu bên trong của răng. Tủy răng có dây thần kinh và mạch máu. Tủy trở nên sưng và bị kích thích từ các vi khuẩn. Các xương hỗ trợ răng cũng có thể tham gia. Khi một khoang sâu là tiên tiến, có thể bị đau nhức răng nghiêm trọng, nhạy cảm, đau khi cắn hoặc các triệu chứng. Cơ thể cũng có thể đáp ứng với vi khuẩn bằng cách gửi các tế bào máu trắng để chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn đến áp xe răng.

Yếu tố nguy cơ

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên toàn thế giới, và tất cả những người có răng đều có nguy cơ. Nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ sẽ có lỗ thủng hoặc phát triển sâu răng. Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

Vị trí răng. Sâu răng xảy ra thường xuyên nhất trong các răng hàm. Các răng này có rất nhiều rãnh, hố và vết nứt. Mặc dù các rãnh là tuyệt vời cho việc nhai, nó cũng có thể thu thập các hạt thức ăn. Các răng này cũng khó khăn hơn để giữ sạch do khó tiếp cận hơn răng cửa . Kết quả là, mảng bám có thể xây dựng lên giữa các răng hàm và vi khuẩn có thể phát triển mạnh, sản xuất acid tiêu hủy các men.

Một số loại thực phẩm và thức uống. Một số thực phẩm và thức uống có nhiều khả năng gây ra sâu răng hơn những người khác. Thức ăn bám vào răng trong một thời gian dài, chẳng hạn như sữa, kem, mật ong, đường, soda, nho khô và quả sấy khô khác, bánh, cookies, kẹo cứng, kẹo the hơi thở, ngũ cốc khô và khoai tây chiên, có nhiều khả năng gây sâu hơn là những loại thực phẩm có thể dễ dàng bị cuốn trôi bởi nước bọt.

Thường xuyên ăn vặt hay nhâm nhi. Nếu thường xuyên ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt, acid có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Đây cũng là lý do tại sao cha mẹ được khuyến khích không để cho trẻ sơ sinh bình chứa đầy sữa, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường khi đi ngủ. Các nước giải khát sẽ vẫn trên răng và gây ra xói mòn, thường được gọi là sâu răng. Nếu đang cho con bú hoặc cho ăn một công thức cho trẻ sơ sinh, nói chuyện với bác sĩ của bé về làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng sớm.

Không đánh răng. Nếu không làm sạch răng sau khi ăn và uống, tích tụ mảng bám, làm xói mòn răng.

Nước đóng chai. Bổ sung thêm fluoride để cung cấp nước công cộng đã giúp giảm sâu răng bằng cách cung cấp các khoáng chất bảo vệ cho men răng. Nhưng ngày nay, nhiều người uống nước đóng chai hoặc lọc không chứa fluoride, và họ có thể bỏ lỡ những lợi ích bảo vệ của fluoride. Mặt khác, một số nước đóng chai có thể chứa thêm chất fluoride, và nếu nước uống cũng có chứa fluoride, trẻ sơ sinh và trẻ em sau đó có thể nhận được quá nhiều fluoride. Nói chuyện với nha sĩ của con quý vị về số lượng fluoride người đó có thể được nhận.

Người lớn tuổi. Một số lượng ngày càng tăng của người lớn tuổi vẫn có răng tự nhiên. Tuy nhiên, qua thời gian, răng có thể mòn dần và các nướu răng có thể mất, làm cho răng dễ bị sâu răng. Người lớn cũng có thể sử dụng thêm thuốc có thể làm giảm lưu lượng nước bọt, làm tăng nguy cơ sâu răng.

Thoái lui nướu. Khi nướu răng kéo ra khỏi hàm răng, có thể hình thành mảng bám trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên bao phủ một lớp phủ được gọi là cementum, nhưng cementum nhanh chóng mất đi khi tiếp xúc bề mặt gốc. Các ngà răng nằm dưới là mềm hơn so với men răng và có thể trở thành mục nát dễ dàng hơn, dẫn đến sâu răng gốc.

Khô miệng. Khô miệng là do thiếu nước miếng. Nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng. Nó rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Khoáng được tìm thấy trong nước bọt giúp sửa chữa sâu răng sớm. Nước bọt cũng hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các axít gây hại trong miệng.

Yếu hoặc hàm răng thô. Qua nhiều năm, răng có thể trở nên yếu và bắt đầu vỡ, hoặc các cạnh có thể trở nên thô ráp. Một trong những tình huống này có thể cho phép xây dựng mảng bám dễ dàng hơn và làm cho khó hơn để hoàn toàn loại bỏ các mảng bám.

Rối loạn ăn uống. Biếng ăn và ăn vô độ có thể dẫn đến xói mòn răng quan trọng và sâu răng. Acid dạ dày từ nôn mửa, làm giảm các men. Rối loạn ăn uống cũng ảnh hưởng đến sản xuất nước bọt. Ngoài ra, một số người bị rối loạn ăn uống có thể nhâm nhi soda hoặc thức uống có tính axít khác trong suốt cả ngày, tạo ra tắm acid liên tục trên răng.

Ợ nóng. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD), có thể gây ra acid dạ dày chảy vào miệng. Nếu thông báo của bạn nha sĩ rằng mất men và không nghĩ rằng sự mất mát này là do mài mòn, tham khảo ý kiến bác sĩ để xem nếu dạ dày trào ngược là nguyên nhân. Nếu không điều trị trào ngược có thể gây thiệt hại răng quan trọng.

Tiếp xúc. Một số vi khuẩn có hại, gây sâu răng trong miệng có thể được truyền từ người này sang người khác, bằng cách hôn hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống. Cha mẹ hoặc ngay cả các nhà chăm sóc trẻ em có thể lây nhiễm vi khuẩn gây hại cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Một số phương pháp điều trị ung thư. Có bức xạ khu vực đầu và cổ có thể tăng nguy cơ mắc sâu răng bằng cách thay đổi sản xuất nước bọt trong miệng, cho phép nhiều vi khuẩn sâu răng phát triển mạnh.

Các biến chứng

Sâu răng rất phổ biến mà có thể không được đánh giá nghiêm túc. Và có thể nghĩ rằng nó không quan trọng nếu trẻ em có sâu răng ở răng sữa. Tuy nhiên, sâu răng có thể có biến chứng nghiêm trọng và lâu dài, ngay cả đối với trẻ em chưa có răng vĩnh viễn.

Các biến chứng có thể bao gồm:

- Đau.

- Áp xe răng.

- Mất răng.

- Bị hỏng răng.

- Vấn đề nhai.

- Nhiễm trùng nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi sâu răng trở nên rất đau đớn và nghiêm trọng, nó có thể can thiệp vào cuộc sống hàng ngày. Cơn đau có thể khiến không đi học hoặc làm việc, ví dụ. Nếu nó quá đau đớn hoặc khó nhai, có thể bị mất trọng lượng hoặc có vấn đề dinh dưỡng. Nếu sâu răng dẫn đến việc mất răng, nó có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng. Trong trường hợp hiếm hoi, một áp xe từ răng miệng có thể gây ra nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng do bệnh nhiễm trùng khi không được điều trị đúng cách.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nha sĩ thường có thể phát hiện sâu răng dễ dàng. Bác sĩ sẽ hỏi về đau răng và nhạy cảm. Nha sĩ sẽ kiểm tra miệng và răng và có thể kiểm tra răng với các dụng cụ nha khoa. Cũng có thể có nha khoa X -quang, có thể cho thấy mức độ sâu răng. Nha sĩ cũng sẽ có thể cho biết cụ thể trong ba loại sâu răng - bề mặt, lỗ và khe nứt, gốc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị sâu răng phụ thuộc vào tính nghiêm trọng họ và tình hình cụ thể. Điều trị tùy chọn bao gồm:

Điều trị Florua. Florua là một khoáng chất giúp ngăn ngừa sâu răng và giúp răng tự sửa chữa. Nếu sâu răng chỉ là bắt đầu, điều trị fluoride có thể giúp phục hồi men răng. Phương pháp trị liệu chuyên nghiệp có chứa fluoride nhiều hơn những gì được tìm thấy trong kem đánh răng và nước súc miệng. Phương pháp điều trị Florua có thể trong một dung dịch chất lỏng, gel, bọt hoặc véc ni, có nghĩa là đánh bóng vào răng hay đặt trong một khay phù hợp trên răng. Điều trị mất một vài phút. Nha sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị có fluoride định kỳ.

Trám. Là vật liệu thay thế các khu vực phân rã của các răng. Trám, đôi khi được gọi là phục hồi, là những lựa chọn điều trị chính khi phân rã đã tiến triển vượt ra ngoài quá trình xói mòn men ban đầu. Nha sĩ lấy đi những vật liệu bị hư hỏng bên trong răng. Sau đó trám để khôi phục lại hình dạng răng. Trám được làm bằng vật liệu khác nhau, như răng nhựa composite, sứ, hoặc sự kết hợp của một số vật liệu. Trám bạc có chứa hỗn hợp nhiều loại vật liệu, bao gồm một lượng nhỏ thủy ngân. Một số người không thích sử dụng các lọai thủy ngân vì họ sợ có thể ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe. Trong khi một số nghiên cứu y khoa đã cho thấy các chất hàn có an toàn hay không, vẫn còn gây tranh cãi .

Chụp răng. Nếu có răng sâu rộng hoặc suy yếu, có thể cần một chụp chứ không phải là trám để điều trị sâu răng. Khu vực phân rã được khoan đi. Một chụp sau đó sẽ phù hợp hơn với phần còn lại của răng. Chụp răng đều được làm bằng vàng, bằng sứ hoặc sứ hợp nhất với kim loại.

Kênh gốc. Khi phân rã là nghiêm trọng, có thể cần kênh gốc. Trong thủ tục này, tủy của răng được lấy ra và sau đó thay thế bằng trám.

Nhổ răng. Một chiếc răng bị mục nát có thể cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Có một răng sâu có thể di chuyển gây ra các răng khác, do đó nếu có thể, xem xét việc thay thế răng mất.

Phòng chống

Vệ sinh răng miệng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Các thực hiện này để giúp ngăn ngừa sâu răng:

Chải răng sau khi ăn hoặc uống. Chải răng ít nhất hai lần một ngày và lý tưởng sau mỗi bữa ăn, sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride. Để làm sạch kẽ răng, xỉa hoặc sử dụng chỉ làm sạch kẽ răng. Nếu không thể chải sau khi ăn, ít nhất là cố gắng rửa miệng với nước.

Rửa sạch miệng. Nếu nha sĩ cảm thấy có nguy cơ cao hơn về phát triển một lỗ sâu, có thể khuyên nên sử dụng tráng miệng có chất fluoride.

Khám nha sĩ thường xuyên. Làm sạch răng chuyên nghiệp và các kiểm tra miệng thường xuyên, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề hoặc phát hiện ra chúng sớm. Nha sĩ có thể đề nghị một lịch trình là tốt nhất cho mỗi tình huống.

Hãy xem xét chất liệu bịt nha khoa. Chất bịt là một lớp nhựa bảo vệ áp dụng cho các bề mặt nhai của răng hàm - bịt kín các rãnh trong răng nhiều khả năng có sâu răng. Chất bịt bảo vệ men răng từ mảng bám và acid và có thể giúp cả trẻ em và người lớn. Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo mạnh mẽ chất bịt cho tất cả trẻ em độ tuổi đi học. Chất bịt mới nhất lên đến 10 năm trước khi cần phải được thay thế, mặc dù nó cần phải được kiểm tra thường xuyên hơn để đảm bảo chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Uống một số nước máy. Bổ sung thêm fluoride để cung cấp nước công cộng đã giúp giảm đáng kể sâu răng. Nhưng ngày nay, nhiều người uống nước đóng chai không chứa fluoride.

Tránh ăn uống vặt thường xuyên. Bất cứ khi nào ăn hoặc uống cái gì khác ngoài nước, sẽ giúp miệng tạo ra các axít và phá hủy men răng. Nếu ăn hoặc uống trong suốt cả ngày, răng đang bị tấn công liên tục.

Ăn các loại thực phẩm cho sức khỏe răng. Một số thực phẩm và đồ uống tốt hơn cho răng. Tránh các loại thực phẩm gặp khó khăn trong rãnh và răng trong thời gian dài, chẳng hạn như chip, kẹo hoặc cookies. Thay vào đó, ăn thức ăn để bảo vệ răng, chẳng hạn như phô mai, mà một số nghiên cứu cho thấy có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, cũng như trái cây và rau quả, làm tăng lưu lượng nước bọt...

Hãy xem xét phương pháp điều trị fluoride. Nha sĩ có thể đề nghị một điều trị florua, đặc biệt là nếu không nhận được đủ chất florua tự nhiên, như thông qua nước uống có chất fluoride. Trong điều trị fluoride, nha sĩ áp dụng tập trung fluoride đến răng trong vài phút. Cũng có thể sử dụng kem đánh răng có chất fluoride hoặc nước súc miệng.

Hỏi về phương pháp trị liệu kháng khuẩn. Một số người đặc biệt dễ bị sâu răng, bởi vì điều kiện y tế, ví dụ. Trong những trường hợp này, nha sĩ có thể đề nghị nước súc miệng đặc biệt hoặc phương pháp điều trị kháng khuẩn khác để cắt giảm vi khuẩn có hại trong miệng.

Kiểm tra với nha sĩ để xem những phương pháp tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Hôi miệng

Một số loại thực phẩm, vấn đề sức khỏe và thói quen nằm trong số các nguyên nhân gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, có thể cải thiện hơi thở hôi với vệ sinh răng miệng đúng cách.

Ung thư miệng

Ung thư miệng là một trong một số loại ung thư được nhóm lại trong một thể loại và ung thư cổ. Ung thư miệng, đầu và cổ khác thường được điều trị tương tự.

Nghiến răng

Có thể là nhẹ không cần điều trị, nếu hư hỏng răng, đau đầu, cần chăm sóc y tế, nguyên nhân thường do lo âu, thất vọng.

Viêm nướu (lợi) răng

Viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh, mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và sưng nướu răng.

Ung thư tuyến nước bọt

Tuyến nước bọt tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm - mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới (submandibular).

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)

Trong hầu hết trường hợp, sự đau đớn và khó chịu liên quan với chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) có thể được giảm nhẹ với việc tự chăm sóc quản lý hoặc điều trị nội khoa.

Khô miệng

Nước bọt đặc keo, loét hoặc nứt da goc miệng, nứt môi, hơi thở hôi, khó nói, khó nuốt, viêm họng, cảm giác thay đổi hương vị.

Nấm miệng (Oral Thrush)

Nấm miệng là một vấn đề nhỏ nếu đang khỏe mạnh, nhưng nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu, các triệu chứng của bệnh nấm miệng có thể nặng hơn và khó kiểm soát.

Viêm loét đau miệng (áp tơ)

Hầu hết các viêm loét đau miệng có hình tròn hoặc hình bầu dục với một trung tâm màu trắng hoặc màu vàng và màu đỏ ở vùng biên giới.

Áp xe quanh răng

Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Áp xe răng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

VIDEO: HỎI ĐÁP Y HỌC