Thăm khám bệnh nhân suy dinh dưỡng

2022-10-25 12:07 PM

Trên cơ sở bệnh sử và kết quả khám sức khỏe, bệnh nhân được xếp theo 3 loại là dinh dưỡng tốt, suy dinh dưỡng trung bình hoặc nghi ngờ và suy dinh dưỡng nặng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Suy dinh dưỡng có liên quan đến việc chữa lành vết thương chậm hơn, tăng số lượng các biến chứng y tế, thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn và tỷ lệ tử vong tăng. Bằng cách thực hiện một lịch sử tập trung vào dinh dưỡng và khám sức khỏe, có thể xác định những người có nguy cơ dinh dưỡng cao hoặc đang bị suy dinh dưỡng.

Đánh giá cung cấp sự tích hợp của dữ liệu khám sức khỏe và tiền sử để đưa ra đánh giá về tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Năm đặc điểm của lịch sử và tám đặc điểm của khám sức khỏe được kết hợp để đánh giá rủi ro. Các đặc điểm lịch sử là giảm cân, thay đổi khẩu phần ăn, các triệu chứng tiêu hóa đáng kể, tình trạng chức năng hoặc mức năng lượng, và nhu cầu trao đổi chất của tình trạng bệnh tiềm ẩn của bệnh nhân. Các phát hiện về thể chất được cho điểm là bình thường (0), nhẹ (1+), trung bình (2+) hoặc nặng (3+) và bao gồm sự suy giảm chất béo dưới da ở ngực và cơ tam đầu, lãng phí cơ ở cơ tứ đầu và cơ delta, và sự hiện diện của phù nề hoặc cổ trướng.

Trên cơ sở bệnh sử và kết quả khám sức khỏe, bệnh nhân được xếp theo 3 loại sau: A, dinh dưỡng tốt; B, suy dinh dưỡng trung bình hoặc nghi ngờ; và C, suy dinh dưỡng nặng. Giảm cân, ăn uống thiếu chất, mất mô dưới da, suy giảm cơ và suy giảm chức năng được coi là những yếu tố quan trọng nhất. Các phân loại dinh dưỡng này có thể được sử dụng để phân loại mức độ nghiêm trọng của nguy cơ dinh dưỡng và sự cần thiết phải can thiệp. Ngoài ra, chỉ số BMI thấp, thường nhỏ hơn 19, nên được coi là một yếu tố dự báo quan trọng về tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhập viện. Hình 5-5 mô tả ba bệnh nhân bị suy dinh dưỡng protein-năng lượng, hoặc thiếu các chất dinh dưỡng đa lượng. Lưu ý sự mất mát nghiêm trọng của dự trữ mỡ dưới da và khối lượng cơ và sự nổi bật của xương.

Suy giảm chức năng thứ phát do mất protein cơ thể và năng lượng dự trữ là thành phần quan trọng nhất để đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Có thể đánh giá chức năng trong khi thực hiện khám sức khỏe và bằng cách xem hoạt động của bệnh nhân. Có thể đánh giá lực cầm nắm bằng cách yêu cầu bệnh nhân bóp mạnh ngón trỏ và ngón giữa trong ít nhất 10 giây. Có thể đánh giá chức năng cơ hô hấp bằng cách yêu cầu bệnh nhân thở ra nhanh hoặc ho sâu. Khó thở có thể được ghi nhận khi nghỉ ngơi. Có thể đánh giá sức mạnh của cơ chân bằng cách yêu cầu bệnh nhân đẩy chân và bàn chân của họ vào tay và bằng cách quan sát bệnh nhân.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh học chứng khó tiêu

Điêu trị chứng khó tiêu hướng về nguyên nhân cơ bản, ở những bệnh nhân khó tiêu không do loét, cần xem xét:

Viêm da dị ứng (Eczema)

Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...

Tiếp cận bệnh nhân bị bệnh thận

Bệnh thận có thể là cấp hoặc mãn, suy thận cấp thì chức năng thận xáu đi từng giờ hoặc từng ngày làm ứ đọng sản phẩm chuyển hóa nitơ trong máu.

Viêm miệng: phân tích triệu chứng

Viêm miệng đại diện cho một loại nhiễm trùng niêm mạc miệng, tình trạng viêm và các tổn thương miệng khác, có thể là bệnh ác tính nên các tổn thương dai dẳng.

Thăm khám lâm sàng vùng bìu: những điểm cần chú ý

Ở những bệnh nhân có khối sưng viêm/đau hoặc đau vùng bìu cấp tính thì hay kiểm tra phản xạ da bìu, bình thường tinh hoàn bên phía đó sẽ được cơ bìu nâng lên.

Đi tiểu ra máu: các nguyên nhân thường gặp

Tiểu máu đại thể gợi ý nghĩ nhiều đến bệnh lý đường tiểu và luôn đòi hỏi phải đánh giá thêm. Tiểu máu vi thể thường tình cờ phát hiện ở bệnh nhân không có triệu chứng và thách thức nằm ở việc phân biệt các nguyên nhân lành tính với các bệnh lý nghiêm trọng.

Phòng chống thừa cân béo phì

Béo phì rõ ràng liên quan đến đái tháo đường type 2, cao huyết áp, tăng lipid máu, ung thư, viêm xương khớp, bệnh tim mạch, ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn và hen suyễn

Khám lâm sàng tình trạng dinh dưỡng

Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân dựa trên chiều cao và cân nặng được diễn giải bằng chỉ số khối cơ thể, là một chỉ số đáng tin cậy hơn về tình trạng béo phì so với các bảng chiều cao cân nặng.

Đau bụng cấp: vàng da đáp ứng viêm và tính chất của đau quặn mật

Giả định nhiễm trùng đường mật ít nhất là lúc đầu, nếu bệnh nhân không khỏe với sốt cao ± rét run hoặc vàng da tắc mật; cho kháng sinh tĩnh mạch, và nếu siêu âm xác nhận giãn đường mật, chuyển phẫu thuật ngay lập tức để giảm áp lực đường mật.

Liệu pháp insulin trong điều trị đái tháo đường: tuýp 1 và tuýp 2

Liệu pháp insulin nền và liệu pháp insulin tích cực, cho bệnh nhân đái tháo đường không đạt mục tiêu đường huyết

Run cơ: phân tích triệu chứng

Run là một trong những rối loạn vận động phổ biến nhất và được đặc trưng bởi một chuyển động dao động và thường nhịp nhàng.

Biểu hiện toàn thân và đau trong thận tiết niệu

Đau là biểu hiện của căng tạng rỗng (niệu quản, ứ nước tiểu) hoặc căng bao cơ quan (viêm tuyến tiền liệt, viêm thận bể thận).

Khối u bìu: phân tích triệu chứng

Trong quá trình đánh giá bất kỳ khối u bìu nào, mục tiêu chính là xác định xem có chỉ định chuyển tuyến ngay lập tức hay không.

Khám dinh dưỡng bệnh nhân cao tuổi

Các yếu tố được đưa vào danh sách kiểm tra yếu tố nguy cơ với từ viết tắt Determine, xác định một số dấu hiệu cảnh báo cho nguy cơ bị tình trạng dinh dưỡng kém.

Chảy máu cam: phân tích triệu chứng

Chảy máu cam là kết quả của sự tương tác của các yếu tố gây tổn thương lớp niêm mạc và thành mạch, một số là cục bộ, một số là hệ thống và một số là sự kết hợp của cả hai.

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Nhiều bệnh nhân bị bệnh nan y chết trong tình trạng mê sảng, rối loạn ý thức và một sự thay đổi nhận thức mà phát triển trong một thời gian ngắn và được thể hiện bằng cách giải thích sai

Rối loạn cương dương: phân tích triệu chứng

Rối loạn cương dương, trước đây thường được gọi là bất lực, được định nghĩa là không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng đủ để giao hợp, về bản chất là một chẩn đoán do bệnh nhân xác định.

Khám lão khoa: điểm đặc biệt trong đánh giá người già yếu suy kiệt

Khi có thể, xem xét các yếu tố trong tiền sử bệnh nhân có tương tự với những thông tin của người chứng kiến, người chăm sóc, người thân, ghi chú của bệnh nhân hoặc các nhân viên y tế khác không.

Lách to: phân tích triệu chứng

Nhiều nguyên nhân gây lách to có thể được nhóm thành các loại sau: giải phẫu, huyết học, nhiễm trùng, miễn dịch, ung thư, thâm nhiễm và xung huyết.

Sốt: các nguyên nhân thường gặp gây sốt

Sốt thường xảy ra như một phần của đáp ứng pha cấp do nhiễm trùng. Nhiễm trùng gây ra một đáp ứng viêm hệ thống có tỉ lệ tử vong đáng kể và cần phải được nhận diện và điều trị kịp thời. Nguyên nhân khác có thể gây ra sốt là bệnh ác tính, bệnh lý mô liên kết.

Loãng xương: phân tích triệu chứng

Sự mất cân bằng hoạt động của nguyên bào xương và nguyên bào xương có thể do một số tình trạng liên quan đến tuổi tác và bệnh tật gây ra, thường được phân loại là loãng xương nguyên phát và thứ phát.

Mệt mỏi: các biểu hiện phải phân biệt

Mệt mỏi hay thiếu năng lượng thường là lý do cho việc từ bỏ các hoạt động và đặt câu hỏi cẩn thận có thể cần thiết để phân biệt giữa giới hạn hoạt động thể lực và thiếu hứng thú, quyết tâm.

Định hướng chẩn đoán trước một tình trạng sốt

Sốt thường xảy ra như một phần của đáp ứng pha cấp của do nhiễm trùng, nhiễm trùng gây ra đáp ứng viêm hệ thống có tỉ lệ tử vong đáng kể và cần phải được nhận diện và điều trị kịp thời.

Thiếu máu: phân tích triệu chứng

Thiếu máu chỉ là một triệu chứng của bệnh chứ không phải bản thân bệnh. Bất cứ khi nào thiếu máu được tìm thấy, nguyên nhân phải được tìm kiếm.